Tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng ở xứ sở Phù Tang – Nhật Bản

Được biết, nền văn hóa Nhật Bản ở thời điểm hiện tại đã trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển. Chính vì thế mà nơi đây cũng có những đặc trưng rất riêng mang đậm bản sắc dân tộc. Văn hóa Nhật là sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống tạo nên sự khác biệt. do vậy mà nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng truyền thống được ví như linh hồn của quốc gia, bởi vì nó trường tồn theo thời gian cùng mỗi dân tộc qua cùng năm tháng. Đặc biệt, đối với người dân ở đất nước Phù Tang, văn hóa còn là một biểu tượng về tinh thần. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những nét đặc trưng của đất nước Nhật không thể bỏ qua.

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa ít bị pha trộn

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa ít bị pha trộn
Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa ít bị pha trộn

Mặc dù là một đất nước từng đi xâm chiếm các thuộc địa khác trong chiến tranh thế giới bắt đầu từ năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945. Đất nước Nhật bản trước những năm 1945 cũng không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ nhất. Chính vì thế mà nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, ít bị pha trộn với các nước khác. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc. Đúng như ông cha ta thường nói ”hòa nhập chứ không hóa tan”.

Geisha – biểu tượng nổi tiếng của nền văn hóa Nhật

Trong số những nét văn hóa đa dạng của Nhật Bản, không thể không nhắc đến một biểu tượng nổi tiếng khác là Geisha. Nguồn gốc của một Geisha là những nghệ sĩ. Họ lần đầu tiên xuất hiện ở các thành phố lớn tại Nhật Bản vào khoảng thế kỷ 17. Điều đặc biệt chính là tất cả đều là nam giới chứ không phải là nữ giới như hiện tại. Sau thời gian phát triển, phụ nữ tham gia trở thành Geisha nhiều hơn.

Người phụ nữ đầu tiên tự nhận mình là Geisha là vào năm 1750 tại Fukugawa. Người phụ nữ này đã có một màn trình diễn về ca hát và tài năng của mình. Bà được xem là một trong những người đóng vai trò quan trọng cho nét văn hóa Geisha ở Nhật Bản. Cho tới nay, văn hóa Geisha đã ăn sâu vào xã hội Nhật. Và đây là một phần được yêu thích kể cả với khách du lịch.

Trà đạo – biểu tượng tâm hồn của người Nhật

Khi nhắc tới trà đạo người ta sẽ thường nghĩ ngay tới người Nhật. Trà đạo được coi là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật và là điểm nổi bật của văn hóa Nhật. Trà đạo  không chỉ chưa đựng sâu sắc về tâm hồn. Mà còn về tinh thần của con người xứ sở Phù Tang.

Trà đạo - biểu tượng tâm hồn của người Nhật
Trà đạo – biểu tượng tâm hồn của người Nhật

Người Nhật quan niệm rằng việc uống và thưởng thức trà đạo giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân. Do vậy việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống được tổ chức tại một căn phòng trong một khu vườn có tên là Chaniwa. Ngoài trà đạo người Nhật còn phát triển nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản thông qua ẩm thực trong các món. Đặc biệt là chế biến món sushi, chế biến cá hồi.

Mặc trang phục truyền thống kimono

Trang phục truyền thống của Nhật Bản là Kimono. Đó là chiếc áo choàng và dùng một vành khăn đủ rộng cuốn chặt giữ cố định vào người mặc. Kết hợp cùng với đó là nhiều dây đai, dây buộc tóc. Kimono có ống tay áo dài và rộng thùng thình. Khi mặc Kimono, nếu là nữ giới tóc sẽ được bới chải rất cầu kỳ. Qua đó tạo nên sức hút về một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng riêng.

Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp hằng ngày

Có những nghi thức, quy tắc truyền thống trong giao tiếp mà người Nhật bản bắt buôc ai cũng phải tuân theo. Trước tất cả lời chào họ đều cúi gập người, tùy vào từng tầng lớp, giai cấp, địa vị, mối quan hệ trong xã hội mà có những kiểu chào khác nhau.

Tinh thần võ sĩ đạo của người dân Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản là một đất nước có tinh thần thượng võ khá cao
Đất nước Nhật Bản là một đất nước có tinh thần thượng võ khá cao

Đất nước Nhật Bản là một đất nước có tinh thần thượng võ khá cao. Họ hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ hai và thiên nhiên khắc nhiệt tàn phá. Con người Nhật đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên trì, bền vững trong công việc. Từ đó tinh thần thượng võ như một lí tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật muốn hướng đến. Và để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải cần có những đức tính. Đó là ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.

Lễ hội và phong tục tại đất nước Phù Tang

Lễ hội và phong tục góp phần không nhỏ tạo nên sự đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Nó thể hiện nếp sống, một xã hội tuy phát triển. Nhưng vẫn giữ được nền văn hóa truyền thống. Có thể nói yếu tố làm nên nét văn hóa đặc trưng của Nhật bản là sự giao thoa giữa nét truyền thống và hiện đại tạo nên sự phát triển về con người cũng như xã hội tại Nhật Bản. Đi du lịch Nhật bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những nét đặc trưng nơi đây.

Manga – Anime rất phổ biến

Nếu như Hollywood là vũ trụ của phim Marvel, Disneyland là thế giới thần tiên thu nhỏ thì ở châu Á. Mà cụ thể là Nhật Bản nổi tiếng với Manga và Anime. Manga là bộ truyền tranh với những khái niệm thú vị và cốt truyện độc đáo. Trong những câu chuyện được thể hiện trên Manga sẽ có những giá trị về văn hóa và tinh thần của xứ sở Phù Tang.

Anime là một biến thể của Manga. Các nhà làm phim Nhật Bản đã đưa các tài liệu Manga vào phim ảnh. Sau đó biến các nhân vật trở nên sống động với những chuyển động và âm thanh khác nhau. Anime có nhiều tập hơn Manga và nó thay đổi dựa trên sự điều chỉnh của tác giả. Tuy không chiếm phần lớn sự yêu thích trên thế giới, nhưng Manga và Anime lại có ảnh hưởng lớn tới xã hội Nhật Bản đương đại. Khi ghé thăm Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự phổ biến của loại hình văn hóa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *