Văn hóa xứ Huế mang lại những điều đặc biệt gì cho du khách?

Huế là một trong những vùng đất nổi tiếng với vô vàng cảnh đẹp nên thơ và rất đỗi yên bình, cố đô Huế hiện đang là một trong những địa điểm du lịch vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam gây được rất nhiều ấn tượng với khách du lịch trong và cả ngoài nước. Bên cạnh đó, xứ Huế còn được biết là một vùng đất mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc ta cùng với những công trình kiến trúc cổ kính, nền ẩm thực cung đình đặc sắc và những lễ hội đầy ấn tượng. Dưới đây ikdco.com sẽ tổng hợp một số nét nổi bật, thú vị nhất của văn hóa ở Huế.

Văn hóa lễ hội

Những nét văn hóa truyền thống được lưu truyền từ xưa
Những nét văn hóa truyền thống được lưu truyền từ xưa

Là một vùng đậm mang đậm bản sắc dân tộc. Với những nét văn hóa truyền thống được lưu truyền từ xưa. Chính vì thế, không thể nào bỏ qua được các lễ hội khi nói đến nét đặc sắc trong văn hóa ở Huế. Không ồn ào hay náo nhiệt như nhiều lễ hội khác, Huế luôn giữ được vẻ đẹp trang nhã và yên bình. Thể hiện qua các lễ hội dân gian truyền thống, Tại vùng đất này. Nét đẹp lễ hội xa xưa vẫn được giữ gìn những vẫn đi theo tinh thần của thời đại.

Những người tham gia lễ hội với mong muốn là bày tỏ tấm lòng thành kính về mặt tâm linh. Cầu chúc bình an cho gia đình và người thâm mọi điều tốt lành. Những lễ hội nổi tiếng ở Huế là lễ điện Hòn Chén, hội đua ghe truyền thống, lễ hội Cầu Ngư Thái Dương Hạ.

Kiến trúc ở Huế

Huế lại tạo được sức hút mạnh mẽ với mọi du khách trên thế giới qua công trình nổi bật là Đại Nội Huế
Huế lại tạo được sức hút mạnh mẽ với mọi du khách trên thế giới qua công trình nổi bật là Đại Nội Huế

Hiện nay, bên cạnh thủ đô Hà Nội thì Huế; cũng được đánh giá là một trong những nơi lưu giữ và phát huy mạnh mẽ. Những truyền thống văn hóa tốt đẹp mà thế hệ xưa đã truyền lại.  Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự đặc sắc và ấn tượng cho văn hóa Huế. Đó chính là những công trình kiến trúc đồ sộ; độc đáo và mang đậm dấu ấn lịch sử. Có thể nói rằng, kiến trúc Huế đã đạt đến đỉnh cao với những công trình mang theo lối thiết kế kiến trúc cung đình lộng lẫy vàng son. Những lăng tẩm uy nghiêm, danh lam cổ tự trầm tư u tịch. Những thắng tích thiên nhiên thợ trời khéo tạc.

Nếu như Hà Nội được biết đến với Hoàng thành Thăng Long. Thì Huế lại tạo được sức hút mạnh mẽ với mọi du khách trên thế giới qua công trình nổi bật là Đại Nội Huế. Đây là một trong số những di tích thuộc cụm di tích Cố Đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Đại Nội Huế bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Với lối thiết kế mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Đông.

Trong đó, Hoàng Thành là nơi làm việc của vua,;quan và Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của vua và hoàng tộc. Ngoài ra, văn hóa Huế còn gây được ấn tượng với những công trình nổi tiếng như chùa Thiên Mụ. Nhà thờ chính tòa Phú Cam, đền thờ Huyền Trân Công chúa, lăng Tự Đức.

Ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế chịu sự ảnh hưởng của những lồng văn hóa đến từ cộng đồng dân cư khác nhau
Ẩm thực Huế chịu sự ảnh hưởng của những lồng văn hóa đến từ cộng đồng dân cư khác nhau

Huế còn là nơi sở hữu nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Và chinh phục mọi thực khách ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Bên cạnh những công trình kiến trúc cung đình, lăng tẩm nguy nga, tráng lệ. Thì Huế còn được mệnh danh là “kinh đô ẩm thực” làm mọi du khách phải say mê ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Trải qua nhiều năm tháng; ẩm thực Huế chịu sự ảnh hưởng của những lồng văn hóa đến từ cộng đồng dân cư khác nhau. Chính sự lan tỏa đó đã tạo nên những sắc thái rất riêng. Và độc đáo cho văn hóa Huế cũng như văn hóa Việt Nam. Điểm quanh một vòng các khu chợ và thưởng thức món bún bò Huế. Chắc chắn sẽ khiến cho chuyến du lịch của mọi du khách trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết.

Đây là một món ăn mang hương vị đặc trưng xứ Huế. Với phần nước dùng được nêm nếm đậm đà ăn kèm cùng với chả cá, thịt bò, giò heo khiến mọi du khách phải say mê. Bên cạnh đó, bản sắc ẩm thực Huế đã lan tỏa khắp trên cả nước với những món ăn đậm chất của vùng đất này. Có thể kể đến như bánh bèo, cơm hến, bánh bèo, bánh ram ít, bánh ướt cuốn thịt heo, chè thịt heo quay; bún mắm nêm, chè đậu xanh, bánh nậm, bánh lọc.

Nhã nhạc cung đình

Dù trải qua bao nhiêu năm tháng; thì những di tích mang đậm dấu ấn lịch sử của những cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm ở vùng đất này vẫn không hề bị lu mờ đi. Nằm trong danh sách những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam. Được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Nhã nhạc cung đình Huế là yếu tố quan trọng; đã tạo nên sự độc đáo và ấn tượng cho văn hóa Huế. Đây là thể loại nhạc cung đình thời phong kiến; thường được biểu diễn vào các dịp lễ hội như vua đăng quang, băng hà. Hoặc các dịp lễ hội tôn nghiêm khác trong năm của triều đại nhà Nguyễn.

Có thể nói rằng Nhã nhạc cung đình Huế đã đạt đến độ chín muồi. Và hoàn chỉnh nhất với biểu tượng về sự trường tồn, hưng thịnh của triều đại. Hệ thống bài bản ca nhạc cung đình rất phong phú và đa dạng. Những bản nhạc vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay có thể kể đến. Như Mười bản ngự, Long đăng, Long ngâm, Phú lục, Tiểu khúc.

Dù trải qua bao nhiêu năm tháng; thì Huế vẫn được đánh giá là một trong những vùng đất có nền văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú và đặc sắc. Bên cạnh đó, kiến trúc và ẩm thực xứ Huế cũng là những yếu tố tạo nên sức thu hút mạnh mẽ với mọi du khách. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Huế nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *