Ung thư đường mật là một khối u ác tính

Ung thư đường mật một căn bệnh ung thư hiếm gặp, ít người biết đến vẫn đang âm thầm tàn phá sức khỏe của hàng nghìn người trên thế giới. Vì vậy, mọi người không mấy quan tâm đến căn bệnh này, từ đó chủ quan không phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư đường mật rất nguy hiểm với thời gian sống chỉ khoảng 6-9 tháng. Đây được xem là một trong những khối u ác tính. Nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của người bệnh, dẫn đến xa sút. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói cụ thể hơn về căng bệnh và những lưu ý để các bạn có thể cẩn thận bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Vàng da là triệu chứng thường gặp của ung thư đường mật

Vàng da, một triệu chứng quan sát được. Có thể là một dấu hiệu của ung thư đường mật hoặc các bệnh lý lành tính khác như sỏi mật, xơ gan, viêm gan, tán huyết… Mà người bệnh cần lưu ý. Ung thư đường mật có dự hậu rất xấu. Đặc biệt là ung thư ở vùng rốn gan. Nếu không điều trị, bệnh nhân tử vong do suy gan và di căn trong vòng 3-6 tháng.

Vàng da là triệu chứng thường gặp của ung thư đường mật
Vàng da là triệu chứng thường gặp của ung thư đường mật

U đường mật là khối u ác tính

Sỏi mật là nguyên nhân ngoại khoa chính gây ra tình trạng vàng da. Nhưng nguyên nhân đáng sợ nhất là khối u đường mật. Vì các khối u phát hiện trên đường mật đa số là ác tính. Ung thư đường mật ít gặp hơn ung thư gan. Nhưng bệnh thường được phát hiện khá trễ. Ảnh hưởng đến kết quả điều trị và thời gian sống còn của bệnh nhân.

Theo một nghiên cứu của tác giả Kim và cộng sự tại Hàn Quốc khảo sát trong năm 2015. Tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư đường mật trong gan là 16% và ung thư đường mật ngoài gan là 28%. Tuổi mắc bệnh trung bình trong cộng đồng là 50-70 tuổi. Nam nhiều hơn nữ, khoảng 25-57% có kèm sỏi mật. Hiện nay, phát hiện sớm ung thư đường mật còn rất khó khăn. Đặc biệt là khi có kết hợp sỏi đường mật. Đa số trường hợp khi phát hiện đã có xâm lấn các mạch máu quan trọng của gan. Gây khó khăn cho phẫu thuật triệt để cắt bỏ khối ung thư.

Những yếu tố dẫn đến ung thư đường mật

Nhiễm trùng mạn tính, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc các hóa chất dùng trong công nghiệp cao su. Có nang đường mật, xơ gan bẩm sinh, viêm đường mật xơ hóa nguyên phát, viêm loét đại tràng là các yếu tố thuận lợi đối với ung thư đường mật. Ung thư đường mật trên bệnh nhân viêm loét đại tràng có khuynh hướng diễn tiến trầm trọng hơn.

Những biểu hiện và triệu chứng thường gặp

Vàng da là triệu chứng phổ biến nhất, xuất hiện ở khoảng 90% các trường hợp. Đau bụng xuất hiện ở 30-50% bệnh nhân. Đôi khi bệnh nhân vào viện vì sốt nhiễm trùng đường mật. Các triệu chứng khác có thể gặp như: ngứa toàn thân, thiếu máu, chán ăn sụt cân. Trong các trường hợp muộn, người bệnh có xuất hiện báng bụng (có dịch trong bụng).

Vàng da là triệu chứng phổ biến nhất, xuất hiện ở khoảng 90% các trường hợp
Vàng da là triệu chứng phổ biến nhất, xuất hiện ở khoảng 90% các trường hợp

Phòng bệnh ung thư đường mật

Không thể dự phòng hoàn toàn bệnh ung thư đường mật, chúng ta chỉ có thể tránh các yếu tố thuận lợi của ung thư đường mật: tránh tiếp xúc hóa chất độc hại, điều trị các bệnh nhiễm trùng mạn tính, bệnh ký sinh trùng như giun sán, bệnh sỏi mật, các bệnh đường mật khác (nang đường mật, xơ gan, viêm đường mật xơ hóa…), bệnh viêm loét đại tràng. Chúng ta nên khám sức khỏe định kỳ hằng năm, đặc biệt những người trên 50 tuổi, lứa tuổi thường gặp của bệnh ung thư đường mật. Trong các trường hợp có đau vùng bụng trên bên phải, tiểu vàng sậm, vàng da, vàng mắt nên đến ngay các trung tâm y tế để phát hiện bệnh sớm trong giai đoạn còn phẫu thuật triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *