Tìm kiếm sức hút mạnh mẽ trong nền văn hóa của các quốc gia Mỹ Latinh

Mỹ Latinh là một trong những khu vực có nền văn hóa đa dạng và kì lạ nhất trên thế giới. Đây là nơi giao thoa và chịu ảnh hưởng thì nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng ta vẫn thấy được cái chất riêng của nó, rất sôi động, rất nóng bỏng. Họ đem đến những bước nhảy điêu luyện, gợi cảm, những tiết tấu sôi động và táo bạo. Cùng Brazil hòa mình vào không khí cuồng nhiệt của những mùa World Cup, Cuba với những khu phố cổ yên bình, hay quyến rũ với các lễ hội đặc sắc của Mexico. Hãy cùng mình theo dõi bài viết để tìm kiếm sức hút mạnh mẽ trong nền văn hóa của các quốc gia Mỹ Latinh, khám phá ngay thôi nào!

Những điệu nhảy độc đáo của Mỹ Latinh

Các quốc gia Mỹ Latinh được biết đến với những vũ điệu độc đáo và bốc lửa
Các quốc gia Mỹ Latinh được biết đến với những vũ điệu độc đáo và bốc lửa

Những điệu nhảy của châu Mỹ Latinh được biến đến như một trong những loại sống động và tràn đầy năng lượng, đặc biệt là về vũ đạo và âm nhạc. Với mỗi điệu múa đến phong cách khác nhau của nhịp, bước, chuyển động cơ thể và âm nhạc, phong cách khiêu vũ như salsa, mambo, rumba, cha-cha-cha và tango từ phần này của thế giới. Dancing đóng một vai trò lớn trong nền văn hóa Mỹ Latinh, ở chỗ nó không chỉ được coi là một hình thức giải trí, nó là một phép ẩn dụ cho bản sắc Latinh và đoàn kết.

Ngôn ngữ Mỹ Latinh

Với con số khoảng 590 triệu người, không phải tất cả người Mỹ Latinh đều nói tiếng Tây Ban Nha. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là hai ngôn ngữ chiếm ưu thế trong khu vực. Khoảng 60% dân số Mỹ Latinh nói tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha được nói bởi khoảng 34% dân số, ở Brazil, khoảng 6% người dân Mỹ Latinh trò chuyện bằng ngôn ngữ bản địa khác như Haiti, Creole, Quechua, và Guarani.

Nét đẹp trong văn hóa giao tiếp

Có thể nói rằng văn hóa giao tiếp là một trong những nét đẹp trong bản sắc văn hóa Mỹ Latinh. Việc hiểu rõ về văn hóa cũng như cách ứng xử khi giao tiếp với những người dân bản xứ sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm cũng như ấn tượng tốt đẹp với mọi người và tránh được những hiểu lầm trong giao tiếp. Khác với người Á Đông, khi giao tiếp người Mỹ Latinh thường có khoảng cách gần.

Người dân ở đây vô cùng thân thiện và cởi mở
Người dân ở đây vô cùng thân thiện và cởi mở

Điều đó không khiến họ cảm thấy bối rối hay không thoải mái. Nó cho thấy sự thân thiện và tạo được niềm tin là những gì họ cảm nhận từ đối phương. Bên cạnh đó, mỗi cử chỉ sẽ mang tới ý nghĩa khác nhau đối với từng khu vực cụ thể. Chẳng hạn giơ ngón cái lên , cú đánh tay mạnh phía dưới ằm hay còn rất nhiều những cử chỉ khác đều mang ý nghĩa riêng cho từng vùng. Chính vì vậy, bạn cần hiểu biết về ngôn ngữ cho mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ giúp tránh khỏi những tình huống không được hoan nghênh.

Họ không thích ngôn ngữ cử chỉ

Tiêu chuẩn ngôn ngữ cử chỉ của Mỹ là không phù hợp. Nó thô lỗ hoặc bị cân nhắc ở Mỹ Latinh nên hãy chú ý những gì bạn đang làm. Giơ ngón tay cái lên không có nghĩa là “tuyệt vời” hay “không sao” ở Brazil. Nó là ngược lại. Ở đó, nó cũng giống như cho một người nào đó ngón giữa. Tại Argentina, một cú đánh tay mạnh dưới cằm có nghĩa là “Tôi không có manh mối”. Nhưng ở nơi khác cùng một cử chỉ lại gây khó chịu.

Những cử chỉ tay thường được sử dụng cho “đến đây” tại Mỹ. Nó có nghĩa là, lòng bàn tay hướng lên trên với ngón trỏ giơ ra. Nhưng lại có ý nghĩa khác ở Mỹ Latinh. Nó là mời chào mời và báo hiệu một sự quan tâm lãng mạn với ai đó. Để truyền tải đúng “come here” ở Mỹ Latinh, giữ lòng bàn tay của bạn hướng lên và di chuyển ngón trỏ và ngón giữa trong và ngoài cùng với nhau vài lần.

Carnival kéo dài từ cuối tháng 1 đến đầu tháng Ba

Lễ hội Carnival là nét đẹp truyền thống của Mỹ Latinh
Lễ hội Carnival là nét đẹp truyền thống của Mỹ Latinh

Carnival ở Mỹ Latinh kéo dài từ cuối tháng 1 đến đầu tháng Ba. Nó tổ chức trong những ngày ngay trước mùa Chay. Nguồn gốc của lễ hội bắt nguồn từ truyền thống của người La Mã. Sau đó, người Tây Ban Nha đã mang nó đến Mỹ Latinh. Carnival là khoảng thời gian để tận hưởng cuộc sống trước những nghi lễ và sự thiếu thốn của mùa Chay. Mỗi khu vực của Mỹ Latinh sẽ có cách tổ chức lễ hội khác nhau. Tùy thuộc vào từng nơi mà sẽ có âm nhạc sôi động, nhảy múa và diễu hành.

Ngày của người chết

Họ sẽ cầu nguyện và ăn tiệc vào ngày của người chết
Họ sẽ cầu nguyện và ăn tiệc vào ngày của người chết

Nổi tiếng với vẻ rực rỡ sự tinh tế ở Mexico, Ngày của người chết (El Día de Los Muertos trong tiếng Tây Ban Nha) là một ngày lễ quốc gia truyền thống được tổ chức bởi gia đình và bạn bè tụ tập tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã chết bằng cách tôn vinh họ với món ăn ưa thích, trái cây, bánh mì, bí ngô và cúc vạn thọ Mexico (cempasúchitl), loại hoa truyền thống dành cho người chết. Nguồn gốc của việc cử hành Ngày của người chết ở Mexico có thể từ những người dân Mỹ bản địa của châu Mỹ Latinh như Maya, Nahua, người Aztec và Totonac.

Ở đây có loại ớt cay nhất thế giới

Có vài loại ớt cay nhất thế giới đến từ Mỹ Latinh. Loại ớt đỏ Savina đến loại ớt habanero. Chúng được xếp vào những món ăn cay nhất thế giới. Nổi tiếng nhất và cũng phổ biến nhất, ớt habanero. Ngày nay được trồng và canh tác ở vùng Yucatan của Mexico. Độ cay của ớt habanero đo được vào khoảng 80,000 – 600,000 Đơn vị Scoville. Ớt habanero là một trong loại ớt cay nhất. Để so sánh, ớt jalapeno nằm trong khoảng 2,500 – 8,000 đơn vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *