Tìm hiểu về trang phục truyền thống của đất nước Bolivia – Cholita

Khi đặt chân đến một quốc gia, ngoài phong cảnh thì cái mà du khách tiếp xúc đầu tiên có lẽ chính là văn hóa của đất nước nọ. Và một trong những yếu tố đại diện cho nét đẹp văn hóa của một quốc gia đó chính là trang phục truyền thống. Giống như những cô gái Việt Nam sẽ thướt tha trong tà áo dài, những mỹ nữ xứ Trung sẽ quyến rũ, diễm lệ trong những bộ sườn xám, thì Cholita lại khiến những cô gái Bolivia thêm phần rực rỡ. Cách đây không lâu, Cholita vốn là kiểu ăn mặc của người nghèo, nhưng thời gian dần trôi, đất nước Bolivia đã dành lại được độc lập, Cholita trở thành trang phục đại diện cho nét truyền thống văn hóa của Bolivia.

Trang phục truyền thống Bolivia – Cholita

Nón Derby (bowler)

Nón Derby được làm hoàn toàn bằng da
Nón Derby được làm hoàn toàn bằng da

Loại này được giới thiệu bởi các công nhân đường sắt của Anh trong 1920. Nó nhanh chóng được thông qua bởi cholitas. Họ xem nó như một phụ kiện thời trang thiết yếu. Tốt nhất là làm từ da lộn. Sẽ không phải bất thường khi chúng ta thấy chúng được bọc trong túi nhựa để bảo vệ vào những ngày mưa.

Sử dụng khăn choàng

Nhiều cholitas treo khăn choàng lên vai. Điều này có thể là một tấm chăn len đơn giản hoặc một số lụa được thiết kế phức tạp, đầy màu sắc. Nó tùy thuộc vào sự giàu có của chủ sở hữu. Họ thường được tổ chức cùng với một broach trang trí.

Váy tết The Pollera

Phụ nữ Bolivia diện những chiếc váy xòe đầy màu sắc
Phụ nữ Bolivia diện những chiếc váy xòe đầy màu sắc

The pollera là một chiếc váy tết đầy màu sắc. Mắt cá chân dài tạo thành một phần thiết yếu của trang phục truyền thống cholita. Nó được làm bằng vải rộng lên đến 25 feet (8 mét). Trong khi một số thêu lót được đeo bên dưới để tạo ra một hiệu ứng tròn.

Kiểu tóc tết dài

Loại điển hình cholita kiểu tóc có hai dây tết rất dài treo lên lưng. Một sợi dây tua buộc các dây tết với nhau ở cuối.

Vải thêu The Aguayo

The aguayo là một mảnh vải đầy màu sắc được thêu với các mẫu bản địa quấn quanh cholita’s vai và dựa trên lưng. Nó được sử dụng để đựng tất các loại vật mua sắm và thậm chí cả trẻ sơ sinh.

Trang sức giá trị

Cholitas luôn muốn đeo lên mình những trang sức giá trị thể hiện sự cao sang
Cholitas luôn muốn đeo lên mình những trang sức giá trị thể hiện sự cao sang

Cholitas muốn tô điểm cho mình nhiều đồ trang sức nhất có thể. Răng nướng vàng và đá quý đặc biệt phổ biến; flashier càng tốt. Những người giàu nhất có giá trị hàng chục ngàn đô la khi tham dự các dịp đặc biệt. Giá tiền này đủ để đảm bảo việc thuê một vệ sĩ cá nhân.

Bolivia bảo tồn trang phục truyền thống Cholita

Mũ quả dưa và váy phồng làm nên một Cholita hoàn chỉnh cho phụ nữ Bolivia. Hình ảnh này không xa lạ tại đây nhưng lần đầu tiên Cholita xuất hiện trên sàn diễn thời trang. Một cựu chính trị gia thành phố, cũng là một luật sư nhưng dành tình yêu đặc biệt với Cholita, bà Aguilar đã quyết tâm biến ý tưởng đưa Cholita lên sân khấu thời trang thành hiện thực. Mục đích lớn nhất là duy trì được bản sắc Cholita trong cuộc sống hiện đại.

Bà Rosario Aguilar cho biết: “Còn rất nhiều người muốn diện trang phục Cholita, mặc dù trong lịch sử, trang phục này chỉ dành cho người giúp việc hay những người ở tầng lớp nhận sự phân biệt đối xử. Tôi muốn phụ nữ Bolivia có những nhìn nhận lại với trang phục này và họ sẽ phải ngưỡng mộ những cố gắng của chúng tôi với Cholita”.

Đất nước Bolivia đang bảo tồn trang phục truyền thống của họ
Đất nước Bolivia đang bảo tồn trang phục truyền thống của họ

Tất cả mọi phụ nữ, những ai muốn diện Cholita trên sân khấu đều có thể tham gia vào show diễn này. Năm 2014 sẽ bắt đầu với tuần lễ thời trang Bolivia Moda. Những Cholita cổ điển thường nặng nề với nhiều lớp váy lót, khăn choàng dài, bấp bênh với mũ quả dưa, kết hợp cùng vàng bạc trang sức. Cả một bộ Cholita có thể có giá đến 5.000 USD. Những năm trở lại đây, Cholita thường hiếm thấy ở thành thị. Chúng chủ yếu chỉ được mặc bởi những người nông dân di cư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *