Sự kết tinh đặc sắc trong nền văn hóa Tây Ban Nha

Du học đối với các bạn sinh viên không chỉ là việc học tập và mang về một bằng cấp. Đó còn là sự trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực. Và cũng là cơ hội sinh viên thiết lập mạng lưới quan hệ cho thời gian sau khi đi làm. Với 3000 năm lịch sử, Tây Ban Nha sở hữu nền văn minh mà không phải đâu cũng tìm thấy. Từ cung điện hoàng gia, bảo tàng lịch sử, các lâu đài tráng lệ cùng những tác phẩm văn học đồ sộ của mọi thời đại sẽ cuốn hút các bạn ngay từ ngày đầu tiên đến Tây Ban Nha.

quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong nhiều lĩnh vực
Tây Ban Nha là quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong nhiều lĩnh vực

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới. Do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng trên khắp thế giới, từ vùng Địa Trung Hải cho đến tất cả thuộc địa cũ của nước này (bao gồm miền nam nước Mỹ, Mexico, Trung Mỹ, các nước Nam Mỹ trừ Brasil và một số nước khác; vùng biển Caribbean, Philippines).

Đồng thời, Tây Ban Nha cũng có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn học, âm nhạc, hội họa, kiến trúc và lễ hội, thể thao, ẩm thực.

Về ngôn ngữ

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau tiếng Anh. Tiếng Tây Ban Nha được 21 nước trên thế giới sử dụng trong giao tiếp như ngôn ngữ thứ 2. Việc biết tiếng Tây Ban Nha sẽ là một lợi thế cho bạn khi du học tại quốc gia này. Đa phần các trường đại học công lập lớn tại đây đào tạo chương trình học bằng tiếng Tây Ban Nha với học phí thấp hơn các chương trình đạo tạo bằng tiếng Anh (chỉ khoảng 1,000 – 1,500 Euro/năm). Do đó, các bạn sinh viên học bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho các khóa học, trường học. Đồng thời tiết kiệm được chi phí học tập khá lớn.

Chính phủ Tây Ban Nha cho phép học sinh quốc tế đi làm thêm 20h/tuần. Mục đích là để tích lũy kinh nghiệm thực tế và tăng thu nhập. Nếu giỏi tiếng Tây Ban Nha, việc tìm kiếm cơ hội làm thêm cũng như cơ hội việc làm chính thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với những bạn chỉ biết tiếng Anh.

Về âm nhạc

Văn hóa Tây Ban Nha luôn sôi động với những giai điệu âm nhạc hòa trộn vui tươi đặc sắc. Cùng với đó là điệu nhảy Flamenco của những cô gái xinh đẹp người Tây Ban Nha. Du học sinh đến với Tây Ban Nha có thể thưởng thức điệu nhảy này ở bất cứ nơi đâu. Chủ đề của vũ điệu Flamenco thường là thượng đế, phụ nữ và tình yêu. Có thể nói, âm nhạc và vũ điệu flamenco mang đậm phong cách đặc trưng của nền vǎn hóa Tây Ban Nha hơn bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác.

Tây Ban Nha cũng là nguồn gốc nơi cây đàn guitar quen thuộc ra đời. Âm nhạc Tây Ban Nha cũng là nguồn cảm hứng của rất nhiều dòng nhạc hiện đại ngày nay.

Vũ điệu Flamenco
Vũ điệu Flamenco là một trong những nét đặc trưng nổi bật của nền văn hóa Tây Ban Nha

Các công trình kiến trúc

Du khách quốc tế không khỏi choáng ngợp trước các công trình kiến trúc vĩ đại của Tây Ban Nha. Các quảng trường rộng lớn, tòa nhà cổ kính kiến trúc tinh xảo ở khắp nơi trên đất nước này. Cũng chính những kiến trúc độc đáo này đã khiến Tây Ban Nha trở thành quốc gia thu hút lượng khách du lịch đứng thứ 3 trên thế giới sau Hoa Kỳ và Pháp.

Các phong tục tập quán

Tín ngưỡng xã hội và phong tục tập quán trong văn hóa Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng của tôn giáo và truyền thống địa phương. Người Tây Ban Nha được sẽ bắt tay khi họ gặp nhau và khi bắt đầu một việc gì đó. Khi tương tác với người cao tuổi, họ thể hiện sự tôn trọng bằng cách sử dụng các tiêu đề. Cụ thể như don for men và dona for Women. Phụ nữ đã kết hôn đeo nhẫn cưới trên tay phải.

Tôn giáo và lễ hội

Kitô giáo là tôn giáo thống trị ở Tây Ban Nha. Đa số người Tây Ban Nha tự nhận mình tín đồ của đạo Kito. Một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha cho thấy 69,3% người Tây Ban Nha tự nhận mình là Kitô hữu Công giáo La Mã. Trong khi đó 26% dân số tự nhận mình là người vô thần. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của Giáo hội Công giáo La Mã ở Tây Ban Nha, giáo phái này đã trải qua sự suy giảm đều đặn cả về tín đồ cũng như giáo sĩ với số nữ tu ở nước này giảm khoảng 7% từ năm 2000 đến 2005.

Người Tây Ban Nha được biết đến vì tình yêu của họ trong các lễ kỷ niệm và lễ hội. Những lễ hội này được người dân địa phương gọi là “Fiestas” và bao gồm lễ hội Las Fallas. Được tổ chức vào tháng 3 tại Valencia, Las Fallas là lễ kỷ niệm lớn nhất ở Tây Ban Nha. Lễ hội có các cuộc diễu hành, bắn pháo hoa, nhảy múa và đốt lễ nghi. Một lễ hội hàng đầu khác là lễ hội Carnival. Lễ hội này được tổ chức hàng năm 40 ngày trước lễ Phục sinh ở thành phố Cadiz.

Trong văn hóa Tây Ban Nha có một số ngày lễ quốc gia được tổ chức trên cả nước. Đó là Ngày đầu năm mới được quan sát vào 1/1. Ngày Epiphany được tổ chức vào 6/1 và Ngày Lao động được quan sát vào 1/5. Ngoài ra là Ngày Hiến pháp được quan sát vào 8/12 và Ngày Giáng sinh được tổ chức vào 25/12.

Người Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha được biết đến vì tình yêu của họ trong các lễ kỷ niệm và lễ hội

Sùng bái bóng đá

Tại Tây Ban Nha, bóng đá ở được tôn sùng như một loại tín ngưỡng. Sân vận động ở Barcelona có sức chứa gần 100 ngàn người. Và cũng chẳng lạ gì khi tất cả các ghế ngồi ở đây luôn chật kín bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt và ồn ào nhất. Tây Ban Nha có nhiều đội bóng đáng để tự hào như Barcelona, Real Madrid và Sevilla.

Nếu bạn mong đợi được chiêm ngưỡng một trận đấu bóng đỉnh cao ở Tây Ban Nha thì lời khuyên cho bạn là hãy mua vé trước trên mạng nhé. Nếu bạn không mua được vé trên mạng thì hãy chuẩn bị tinh thần xếp hàng đợi tới lượt mình được mua vé tại quầy bán vé. Nhớ mua một chiếc khăn quấn đầu cổ vũ cho đội tuyển bạn yêu thích. Và phải hòa nhập vào đám đông nhé.

Nền ẩm thực

Tây Ban Nha còn được biết đến là một quốc gia có nền ẩm thực lớn thế giới. Nơi đây có những món ăn nổi tiếng được chế biến từ hải sản tươi ngon.

Ẩm thực Tây Ban Nha chủ yếu được rút ra từ các truyền thống Do Thái, Andalucia và La Mã và gần giống với ẩm thực Địa Trung Hải. Các đặc điểm chung của ẩm thực Tây Ban Nha bao gồm việc sử dụng dầu ô liu. Tây Ban Nha là một trong những nhà sản xuất ô liu lớn nhất. Họ cũng sử dụng hành tây và tỏi và sử dụng rượu vang trong bữa ăn. Hầu hết các bữa ăn được chuẩn bị ở Tây Ban Nha đều có khoai tây, đậu, hạt tiêu và cà chua làm nguyên liệu chính.

Một số món ăn nổi tiếng của Tây Ban Nha bao gồm Escabeche và Merienda. Một món ăn nhẹ phổ biến được thưởng thức trên khắp Tây Ban Nha là Tapa. Món này thường được phục vụ lạnh hoặc nóng trong các nhà hàng và quán bar.