Những thể loại âm nhạc độc đáo và đặc trưng của đất nước Brazil

Brazil là một đất nước có nền văn hóa vô cùng độc đáo, nhắc đến con người nơi đây, mình sẽ nghĩ ngay đến những mỹ từ như gợi cảm, quyến rũ và nóng bỏng. Nền âm nhạc của Brazil cũng đa dạng và đầy màu sắc như chính những người ở đây. Âm nhạc là một trong những nền tảng truyền thống của đất nước Brazil, rất nhiều các thể loại âm nhạc của Brazil đã được thế giới đón nhận, được quốc tế hóa và thậm chí còn có những vị khách đã say mê đến ngất ngây những tiết tấu tuyệt vời này. Cũng như những nhịp điệu độc đáo đặc trưng của đất nước này, Brazil đã đưa các thể loại âm nhạc lên một đỉnh cao mới, theo dõi bài viết và tìm hiểu nhé!

Sơ lược về Brazil

Đất nước Brazil nằm ở phía đông và miền trung Nam Mỹ, sở hữu mức dân số khoảng 200 triệu người và là quốc gia có diện tích lớn thứ 5 trong khu vực, cũng như đông dân thứ 5 trên thế giới. Vì điều kiện khí hậu, phần đông dân số của Brazil tập trung ở dải bờ biển phía đông, trong đó có hai thành phố nổi tiếng là Rio de Janeiro và São Paulo.

Âm nhạc brazil có nhịp điệu và tiết tấu vô cùng độc đáo, đặc trưng
Âm nhạc brazil có nhịp điệu và tiết tấu vô cùng độc đáo, đặc trưng

Người dân Brazil sử dụng tiếng Bồ Đào Nha làm ngôn ngữ chính, tuy nhiên còn có thêm khoảng 150 ngôn ngữ bản địa được sử dụng bởi cộng đồng dọc lưu vực sông Amazon. Do chính sách đồng hóa của Bồ Đào Nha, khoảng 45% dân số Brazil là người đa chủng tộc, phân ra thành mulattoes (gốc Phi và châu Âu) và mestizos (gốc châu Âu và bản địa), ngoài ra còn có người da đen, người bản địa, Lusitania và người châu Âu. Dân số đông đảo của Brazil phần nào cũng làm nó trở nên khác biệt với các quốc gia hậu thuộc địa khác.

Tôn giáo chính của Brazil là Công giáo La Mã, tiếp sau đó là Đạo Tin Lành và Candomblé (tôn giáo tâm linh có nguồn gốc từ châu Phi). Dĩ nhiên vẫn có một phần nhỏ theo tín ngưỡng Đông Phương (Eastern Orthodox), đạo Phật, đạo Hồi và Do Thái. Brazil cũng có nền kinh tế công nghiệp phát triển với dân số đô thị đạt 85% và có mức tăng trưởng khoảng 1%.

Các thể loại âm nhạc nổi tiếng ở Brazil

Thể loại Samba

Samba chính là biểu tượng quốc tế của Brazil
Samba chính là biểu tượng quốc tế của Brazil

Có nguồn gốc từ Châu Phi, samba ngày nay là thể loại biểu tượng của Brazil. Nhưng nó không phải lúc nào cũng theo cách này. Một trăm năm trước, samba đã bị hình sự ở Brazil như âm nhạc của những nô lệ cũ và các tôn giáo châu Phi, nhưng những hiệp hội này đã suy yếu dần dần khi các thành phố như São Paulo, Recife, Salvador và Rio de Janeiro tiếp tục phát triển những bài hát samba mới. Một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất bao gồm Cartola, Zeca Pagodinho, và Martinho da Vila.

Thể loại Axé

Bất cứ ai thích Carnival ở Salvador đều quen thuộc với nhạc Axe. Nó là một trong những thể loại xác định nhất ở Bahia. Axe có nguồn gốc từ âm nhạc châu Phi, Caribbean và Brazil. Nó được lấy cảm hứng từ reggae, calypso và marcha. Nó có các hiệp hội mạnh mẽ với tôn giáo Candomblé, do nguồn gốc châu Phi của nó. Những nghệ sĩ nổi tiếng như Ivete Sangalo, Chiclete com Banana, và Claudia Leite.

Thể loại Khóc

Các nghệ sĩ choro đem đến sự lạc quan và hạnh phúc
Các nghệ sĩ choro đem đến sự lạc quan và hạnh phúc

Thể loại nhạc cụ này là lạc quan và hạnh phúc. Mặc dù tên choro dịch thành ‘khóc’ và được phát triển ở Rio de Janeiro trong thế kỷ 19. Giống như nhiều âm nhạc truyền thống nhất của Brazil, choro đã bị ảnh hưởng bởi một số nhịp điệu châu Phi trong số những người khác để tạo ra một âm thanh độc đáo. Các nghệ sĩ choro nổi tiếng bao gồm Joaquim Callado và Pixinguinha.

Thể loại Carioca funk

Có nguồn gốc từ Rio de Janeiro, Carioca funk phát triển từ các bữa tiệc funk baile trong khu ổ chuột của thành phố với lời bài hát gợi lên hình ảnh mạnh mẽ về tình dục, ma túy và machismo, đặc biệt là các phong cách như proibidão (rất bị cấm), nơi các bài hát có liên quan đến các băng nhóm tội phạm. Tuy nhiên, hầu hết các carioca funk là chủ đạo hơn. Đây là loại được chơi trên đường phố và trên đài phát thanh. Có một số nghệ sĩ Carioca nổi tiếng hiện đại nổi tiếng. Chẳng hạn như MC Cidinho & MC Doca, MC Kevinho và MC G15.

Thể loại Sertanejo

Thể loại Sertanejo phổ biến trên khắp đất nước Brazil
Thể loại Sertanejo phổ biến trên khắp đất nước Brazil

Có nguồn gốc từ vùng nông thôn Brazil, sertanejo chiếm ưu thế nhất ở São Paulo, Mata Grosso và Minas Gerais. Nó được chơi trên khắp đất nước. Một khía cạnh thú vị của sertanejo là mặc dù có một số ca sĩ solo – Paula Fernandes và Michel Teto, ví dụ – nhiều nghệ sĩ biểu diễn trong bộ đôi, đặc biệt là cặp anh chị em hoặc một bộ đôi của hai người đàn ông. Một số nhạc sĩ sertanejo nổi tiếng nhất là Luan Santana, Zese Di Camargo và Luciano.

Thể loại Bossa nova

Âm nhạc quan trọng và có ảnh hưởng nhất của 1950s và 1960s, bossa nova kết hợp âm bass acoustic với guitar, trống và piano cổ điển để tạo ra một thể loại nhạc pop mới với dấu vết của samba và jazz Mỹ. Thuật ngữ bossa nova dịch sang ‘xu hướng mới’ và đó là chính xác những gì nó đã được vào thời điểm đó và thậm chí ngày nay, nó là một trong những thể loại âm nhạc nổi tiếng nhất của Brazil. Các nghệ sĩ nổi tiếng bao gồm Vinicius de Morães, Tom Jobim và João Gilberto.

Thể loại Tropicália

Có nguồn gốc từ cuối của 60s sau bossa nova, Tropicália là phong trào âm nhạc tiếp theo và đến vào thời điểm Brazil đang trải qua biến động chính trị với chế độ độc tài quân sự nghiêm ngặt bị đe dọa bởi, những gì họ cho là, lời bài hát nổi loạn. Hai trong số các lực lượng có ảnh hưởng nhất ở Tropicália – Caetano Veloso và Gilberto Gil. Họ đã bị lưu đày như một kết quả. Mặc dù đã trở về Brazil một năm hoặc lâu hơn sau đó để tiếp tục chơi nhạc. Các nghệ sĩ đáng chú ý khác là Tom Zé và Carmen Miranda.

Thể loại MPB (Música Popular Brasileira)

Nhạc Pop Brazil mang giai điệu du dương, bắt tai
Nhạc Pop Brazil mang giai điệu du dương, bắt tai

MPB – Nhạc Pop Brazil – là sự kết hợp giữa âm nhạc cụ với ca hát. Một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất trong thể loại này bao gồm Tim Maia, Chico Buarque và Jorge Ben.

Thể loại Forró

Forró là âm nhạc từ vùng Đông Bắc Brazil. Nó được kết hợp với các bữa tiệc Festa Junina diễn ra trên khắp Brazil vào tháng Sáu. Forró trở nên phổ biến bên ngoài vùng Đông Bắc. Lời bài hát chủ yếu là về những khó khăn mà mọi người phải đối mặt. Nó cũng nói về những điều như di cư và hạn hán,… Sự nổi tiếng trên toàn quốc đã đến khi các bài hát thay đổi. Hiện nay, chúng nói về phụ nữ và tình yêu. Các nghệ sĩ nổi tiếng bao gồm Luiz Gonzaga, Wesley Safadão và Solange Almeida.

Thể loại Rap

Xuất hiện trong các 1980, phong trào rap và hip-hop của Brazil đến từ các khu ổ chuột của Rio de Janeiro và São Paulo với lời bài hát đại diện cho sự bất bình đẳng xã hội, tội phạm, xã hội đen và sự tàn bạo của cảnh sát và những cuộc đấu tranh hàng ngày của những người sống trong các quận nghèo. Một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất bao gồm Racionais MC, Criolo và Emicida.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *