Những điều nên làm và không nên làm khi đặt chân đến đất Mỹ

Mỹ là một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh nhất thế giới, đứng đầu về sự giàu có, lối tư duy của con người mỹ cũng vô cùng phóng khoáng và hiện đại. Nền văn hóa của Mỹ vẫn có những nét đặc trưng chứ không hề bị sự tác động từ kinh tế xã hội. Bất cứ một nền văn hóa nào, cũng sẽ có những chuẩn mực nhất định mà không phải bất cứ ai cũng biết, nước Mỹ không ngoại lệ. Ở Mỹ nếu bạn hỏi tuổi, đặc biệt là phụ nữ thì đối với họ, bạn đang quá bất lịch sự và xúc phạm họ. Hãy biến mình thành một người văn minh trên đất Mỹ qua vài viết dưới đây: Những điều nên làm và không nên làm khi đặt chân đến đất Mỹ.

Nét đặc sắc trong văn hóa ứng xử của Mỹ

Bắt tay và ôm

Trong văn hóa giao tiếp Mỹ không thể thiếu những cái bắt tay và những cái ôm cọ má. Nhưng làm thế nào để thể hiện sự thân thiện với người đối diện thông qua cái bắt tay và ôm cọ má là điều mà bất cứ người nước ngoài nào khi đặt chân đến nước Mỹ đều cần phải tìm hiểu.

Người Mỹ chào nhau bằng những cái bắt tay và ôm
Người Mỹ chào nhau bằng những cái bắt tay và ôm

Trong cách chào hỏi của người Mỹ, ở ngay lần gặp đầu tiên bạn có thể bắt tay cả người cùng giới hoặc khác giới. Nên dùng cả bàn tay bắt chặt để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình của bạn chứ không phải đơn thuần là dùng những ngón tay bắt cho qua chuyện. Việc bắt tay lỏng lẻo khiến đối phương nghĩ rằng bạn là một người không chắc chắn, thiếu tự tin và thậm chí là hờ hững trong mối quan hệ này. Tuy nhiên bạn cũng không nên dùng cả hai tay để bắt tay.

Hành động ôm cọ má hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp với người Mỹ chỉ phù hợp cho những người là bạn bè lâu hoặc ít nhất là đã quen nhau từ trước. Nếu mối quan hệ của bạn chưa đạt tới mức độ đó thì tốt nhất bạn chỉ nên dừng lại ở việc bắt tay để chào hỏi. Như vậy sẽ thể hiện bạn là người biết cư xử đúng mực.

Lời chào nhiệt tình

Khi đến nơi công sở, lúc bạn nhận được lời chào hỏi của nhân viên hay sự vui vẻ nhiệt tình giúp đỡ bạn giải quyết công việc nào đó, bạn đừng quên một câu chúc tốt lành cho đồng nghiệp của mình. Nói lời cảm ơn hay xin lỗi ở những nơi công cộng sẽ khiến bạn trở lên lịch thiệp hơn và gây được ấn tượng tốt, tốt cho người khác cái nhìn thiện cảm về bạn.

Những thói quen nên tránh khi giao tiếp với người Mỹ

Phóng khoáng, thoải mái trong giao tiếp là điều thường thấy ở các nước phương Tây. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một số điều kiêng kỵ của người Mỹ khi giao tiếp như sau:

Không nên hỏi tuổi

Ở Mỹ hỏi tuổi của một người là bất lịch sự
Ở Mỹ hỏi tuổi của một người là bất lịch sự

Người Mỹ nói riêng và người phương Tây nói chung rất ghét người khác hỏi tuổi và thu nhập của họ. Ngoài ra, vấn đề chính trị, tôn giáo và tình dục đều là những lĩnh vực nhạy cảm. Điều này bạn càng không nên đề cập đến.

Không đứng quá gần

Khi nói chuyện, bạn không nên đứng quá gần với người đối diện. Những cử chỉ nói năng nhỏ nhẹ hay thái độ e thẹn thường không thích hợp với văn hóa giao tiếp ở Mỹ. Vì nó thể hiện bạn là người yếu đuối và không có quyền hành.

Sử dụng điệu bộ giao tiếp thích hợp

Người Mỹ thường không quan tâm lắm đến những thái độ khiêm tốn, lễ phép, thể hiện nét truyền thống trong văn hóa ứng xử của người châu Á. Do vậy, bạn hãy thật tự nhiên khi trò chuyện. Bạn có thể sử dụng những điệu bộ thích hợp với biểu cảm của mình.

Không vẫy tay hoặc chỉ trỏ trong nhà hàng

Khi ở trong nhà hàng, bạn không nên vẫy tay hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác. Làm như thế có nghĩa là bạn đang buộc tội hoặc thách thức người đó. Bạn chỉ cần giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ. Làm như vậy tức là đã thu hút sự chú ý của họ về phía bạn. Hành động giơ ngón tay giữa lên cũng bị coi là tục tĩu và thách đố. Vậy nên bạn cần cẩn thận với những cử chỉ này.

Niềm tin trong văn hóa của người Mỹ

Niềm tin là cũng là một phần vô cùng quan trọng làm nên nét đẹp văn hóa Mỹ. Người Mỹ tin rằng tất cả đều bình đẳng và ngang bằng trong cuộc sống. Mỗi cá nhân đều có sự tự do riêng. Họ tôn trọng mỗi cá nhân và khuyến khích những biểu tượng cá nhân. Người Mỹ không ngừng cạnh tranh nhau. Họ muốn hướng đến những thành quả tốt hơn trong công việc hay cuộc sống.

Người Mỹ tin vào sự công bằng và bình đẳng trong cuộc sống
Người Mỹ tin vào sự công bằng và bình đẳng trong cuộc sống

Mỗi người Mỹ đều yêu thương và tự hào về đất nước cũng như cuộc sống của họ. Họ trân trọng thời gian của mình. Họ luôn dành nó cho những việc hữu ích nhất. Người Mỹ cũng vô cùng yêu thích các hoạt động ngoại khóa và hoạt động thể thao khác.

Nếu đã nắm cơ bản những nét văn hóa đặc biệt trong ứng xử của người Mỹ. Chắc hẳn khi đặt chân đến bất cứ thành phố nào của Mỹ bạn cũng sẽ được chào đón, tôn trọng. Thậm chí bạn có thể nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt chân đến nước Mỹ xinh đẹp thì hãy nhanh tay đặt vé thôi.

Kết luận

Là một quốc gia đa văn hóa nên khi lựa chọn du học Mỹ, bạn cần tự chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để thích ứng với môi trường và văn hóa Mỹ, hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về văn hóa giao tiếp cơ bản của người Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *