Nghệ An là nơi sở hữu nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc ta

Nghệ An là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, nơi đây có diện tích lớn nhất Việt Nam. Vùng đất này được nhiều người biết đến là nơi sở hữu cho mình những danh lam thắng cảnh xinh đẹp, thơ mộng cùng với nền văn hóa vô cùng phong phú, đặc sắc và mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Bên cạnh đó, văn hóa Nghệ An cũng là một trong những điều tạo đã góp phần nên sức hút mạnh mẽ với khách du lịch cả trong nước lẫn khách quốc tế. Đây là một số nét văn hóa đặc sắc và nổi bật nhất của văn hóa Nghệ An của chúng tôi mà bạn có thể tìm hiểu nhé.

Vẻ đẹp con người Xứ Nghệ

Xứ Nghệ luôn được biết là mảnh đất quê hương của nhiều chí sĩ
Xứ Nghệ luôn được biết là mảnh đất quê hương của nhiều chí sĩ

Đã từ lâu, xứ Nghệ luôn được biết là mảnh đất quê hương của nhiều chí sĩ như Phan Bội Châu, Nguyễn Xuân Ôn, Phan Đình Phùng và các lãnh đạo Cộng sản như Hồ Chí Minh, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Duy Trinh. Chính vì thế, văn hóa Nghệ An luôn được đánh giá là vô cùng phong phú và đặc sắc với những giá trị truyền thống tốt đẹp đặc trưng cho bản sắc dân tộc Việt.

Đến với xứ Nghệ, du khách sẽ cảm nhận được hết vẻ đẹp thơ mộng như một bức tranh vẽ, vừa hùng vĩ. Nhưng không kém phần hiểm trở, gieo neo. Phải chống chọi với điều kiện địa lý hết sức khắc nghiệt đã hình thành nên tính cách cứng cỏi, bền bỉ của người dân nơi đây. Có thể nói rằng, văn hóa Xứ Nghệ được thể hiện rõ nét thông qua tính cách con người. Người dân Xứ Nghệ tuy nghèo. Nhưng luôn được biết đến với tinh thần hiếu học cũng như thái độ lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, người dân nơi đây luôn có một tấm lòng son sắc với quê hương và dân tộc. Từ xưa đến nay, Xứ Nghệ đã nổi danh là mảnh đất kiên cường, anh dũng. Con người vùng đất này sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn, vì quê hương đất nước. Người dân Xứ Nghệ có thể ngang tàn, cứng nhắc nhưng không khô khan. Họ luôn biết chung lưng đấu cật, giúp đỡ lẫn nhau trong gian khổ, biết xả thân vì nghĩa lớn. Vì quê hương đất nước, tình làng nghĩa xóm luôn được giữ gìn bởi sự đoàn kết.

Văn hóa ẩm thực Nghệ An

Ẩm thực cũng là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa xứ Nghệ
Ẩm thực cũng là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa xứ Nghệ

Có thể nói rằng, bên cạnh những nét giản dị, mộc mạc của người dân nơi đây. Thì ẩm thực cũng là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa xứ Nghệ. Tạo được sự ấn tượng mạnh mẽ đối với nhiều du khách thập phương. Xứ Nghệ đã để lại dấu ấn trong lòng nhiều người với vô vàn món ăn ngon. Tuy giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Ẩm thực Xứ Nghệ quen thuộc nhưng dường như nó có cái khác biệt so với những vùng miền khác. Các món ăn như mang trong đó tấm lòng người dân bản xứ nên có phong vị rất riêng mà không ở đâu trên bất kỳ dân tộc này có được.

Không phức tạp, cầu kỳ trong cách chế biến các món ăn mà chủ yếu chân chất. Như chính những người dân cần cù, lam lũ. Đến với vùng đất “địa linh nhân kiệt” thì không ai là không biết đến chén mắm của Long Xuyên. Nghệ An với đĩa cà, bánh đúc trấy tro, măng chua nước chát, khoai lang chạc, nước chè trâm, cá đồng nấu khế; cá bể nấu dưa, cá bống kho tiêu hay nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn.

Văn hóa lễ hội

Nghệ An là một xứ sở của các lễ hội truyền thống
Nghệ An là một xứ sở của các lễ hội truyền thống

Đến với Nghệ An, du khách không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng bãi biển Cửa Lò, bãi Lữ, đồi hoa Hướng Dương. Mà còn được tìm hiểu về văn hóa Nghệ An. Và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của những người dân địa phương. Một trong những yếu tố góp phần đem lại sự đặc sắc và độc đáo cho văn hóa xứ Nghệ đó chính là lễ hội.

Lễ hội là một hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần. Là bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc. Không biết từ bao giờ, lễ hội đã ra đời và gắn liền với con người trong mọi lĩnh vực từ lao động sản xuất, thờ cúng tổ tiên. Tưởng nhớ những người đã có công với dân tộc. Và đất nước cho đến cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Nghệ An là một xứ sở của các lễ hội truyền thống. Như lễ hội đền Cờn, lễ hội đền Quả Sơn, lễ hội đền Vua Mai, lễ hội đền Cuông và lễ hội Chín Gian. Đặt chân đến Nghệ An, du khách không chỉ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, yên bình. Tham quan những di tích mang đậm dấu ấn lịch sử; mà còn có cơ hội tìm hiểu về những nét văn hóa vô cùng độc đáo và phong phú.

Vùng đất địa linh nhân kiệt

Cùng với tinh thần yêu nước sâu sắc; con người Nghệ An còn nổi tiếng bởi sự hiếu học, tôn sư trọng đạo. Và điều này đã giúp tô điểm thêm nét đẹp cho văn hóa Xứ Nghệ. Chính vì thế, đây là nơi đóng góp cho đất nước nhiều nhân tài trên nhiều lĩnh vực qua các thời kỳ lịch sử. Một số người mở đầu cho nền khoa bảng Xứ Nghệ. Với tinh thần luôn cố gắng vươn lên vượt qua mọi thử thách. Để đến với vinh quang như Nguyễn Công Trứ, Phan Bội Châu.

Họ không chỉ làm rạng rỡ cho xứ sở mà tên tuổi họ còn được lưu danh đến muôn đời. Bên cạnh đó, ở mảnh đất này đã xuất hiện các dòng họ. Các địa danh nổi tiếng gắn liền với học hành và đỗ đạt có thể kể đến như Thanh Chương, Đô Lương hay Quỳnh Lưu. Không chỉ có thế, nhân dân Xứ Nghệ luôn đóng góp cho tổ quốc những con người ưu tú. Có tấm lòng yêu nước sâu sắc như chủ tịch Hồ Chí Minh, Đặng Tất, Nguyễn Xí, Đặng Dung.

Xứ Nghệ không chỉ là một mảnh đất nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ. Khiến nhiều người phải say lòng. Không chỉ có thế, mảnh đất này còn là nơi giàu truyền thống văn hóa tốt đẹp. Mà không một nơi nào có được. Hy vọng những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Xứ Nghệ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *