Nền văn hóa Việt Nam chúng ta có những đặc điểm gì nổi bật?

Việt Nam là một trong những quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á sở hữu những khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, núi non vô cùng hùng vĩ, hiện đang là một trong những địa điểm du lịch rất lý tưởng được nhiều khách du lịch trong nước và trên thế giới lựa chọn. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh khiến cho nhiều du khách bị mê hoặc thì nền văn hóa Việt Nam đa dạng, phong phú cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự nổi bật cho mảnh đất hình chữ S xinh đẹp này. Dưới bài viết là một số nét độc đáo và đặc sắc của văn hóa Việt Nam mà chúng tôi đã cung cấp, bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

Âm nhạc cổ truyền thống

Mỗi một đất nước đều có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau
Mỗi một đất nước đều có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau

Có thể nói rằng, âm nhạc cổ truyền là một trong những yếu tố quan trọng góp phần. Tạo nên tạo sự đặc sắc cho nền văn hóa Việt Nam. Đây là một phần của âm nhạc truyền thống; được kết hợp hài hòa giữa âm nhạc phương Tây và nhạc dân tộc của Việt Nam. Âm nhạc không chỉ là một phần để gắn kết xã hội. Thể hiện tiếng nói của con người mà còn chứa đựng những tình cảm, cảm xúc thuộc về nội tâm.

Hơn thế nữa, nó vừa có tính chất nghệ thuật, vừa có tính văn hóa cao đẹp. Sự đa dạng, phong phú của âm nhạc cổ truyền được thể hiện qua nhiều loại hình. Như nhạc cổ như hò, lý, nhã nhạc cung đình, chèo, xẩm. Đến với Bắc Ninh, không ai là không nghĩ đến quan họ. Đến với sông nước Bạc Liêu thì mọi người lại nghĩ đến môn nghệ thuật đờn ca tài tử. Đây cũng chính là đặc điểm văn hóa tạo nên sự khác biệt đặc trưng cho mỗi một vùng miền khác nhau.

Di sản văn hóa Việt Nam

Mọi khách du lịch sẽ phải thích thú trước những Di sản văn hóa phi vật thể
Mọi khách du lịch sẽ phải thích thú trước những Di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam là một đất nước hội tụ nhiều nền văn hóa khác nhau. Với những nét độc đáo từ ẩm thực, kiến trúc cho đến lối sống. Chính điều đặc biệt này giúp nơi đây trở thành một trong những trung tâm du lịch nổi tiếng của Đông Nam Á. Các Di sản văn hóa đã chứng minh rằng rằng bên cạnh khung cảnh xinh đẹp, núi non hùng vĩ. Được thiên nhiên ban tặng thì văn hóa Việt Nam hiện nay với những nét phong phú, đặc sắc. Cũng là yếu tố quan trọng tạo được sự ấn tượng mạnh mẽ với nhiều du khách.

Đến với Việt Nam; chắc chắn mọi khách du lịch sẽ phải thích thú trước những Di sản văn hóa phi vật thể. Được UNESCO công nhận trên khắp thế giới như Nhã nhạc cung đình Huế, Ca Trù, Quan họ Bắc Ninh, Đờn ca Tài Tử. Bên cạnh đó, Việt Nam còn được xem là nơi hội tụ nhiều Di sản văn hóa thế giới vô cùng ấn tượng và độc đáo. Có thể kể đến như Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Thành nhà Hồ, Quần thể di tích Cố Đô Huế; Quần thể danh thắng Tràng An, Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội.

Trang phục

Những nét độc đáo từ ẩm thực, kiến trúc cho đến lối sống
Những nét độc đáo từ ẩm thực, kiến trúc cho đến lối sống

Mỗi một đất nước đều có những nét văn hóa đặc trưng khác nhau. Và chính điều đặc biệt này đã góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho bức tranh văn hóa Việt Nam hiện nay. Có thể nói rằng, trang phục không chỉ là điểm nhấn quan trọng tạo nên sự khác biệt cho mảnh đất hình chữ S này. Mà nó đồng thời cho thấy niềm tự hào dân tộc của người dân đất nước Việt Nam.

Nếu ngày xưa, áo tứ thân là trang phục truyền thống của mọi người. Thì hiện nay, áo dài lại được coi như là bộ quốc phục của người Việt Nam. Mỗi khi mặc lên mình những bộ áo dài. Người phụ nữ Việt Nam lại cho mọi người thấy được vẻ đẹp nhẹ nhàng, duyên dáng, thướt tha và rất đỗi xinh đẹp. Chính vì thế, đây là bộ trang phục thường xuyên. Được chị em phụ nữ lựa chọn mặc trong những dịp quan trọng như lễ, tết.

Văn hóa tôn giáo Việt

Bên cạnh những Di sản văn hóa, trang phục độc đáo, phong phú. Thì tôn giáo cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu mỗi khi nhắc về văn hóa Việt Nam hiện nay. Là một đất nước bị thực dân Pháp xâm lược hoàn toàn từ cuối thế kỷ 19. Chính vì thế, Công giáo đã được du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến rộng rãi ở một số vùng miền.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 8% dân số là tín đồ Công giáo. Đứng hàng thứ 2 ở Đông Nam Á chỉ sau Philippines. Bên cạnh đó; Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ cũng đã du nhập vào đất nước này. Cùng với Công giáo, một hệ phái khác của đạo Cơ đốc là Tin lành cũng xâm nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Đạo Tin Lành được phổ biến tới các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Ước tính đến nay đã có khoảng hơn 1 triệu người theo đạo giáo này.

Việt Nam không chỉ có khung cảnh thiên nhiên hết sức phong phú và đa dạng. Mà còn sở hữu nền văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, sự độc đáo mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cũng. Đã mang đến cho đất nước Việt Nam nhiều di sản văn hóa vô cùng ấn tượng. Hy vọng những thông tin hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Việt Nam hiện nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *