Mexico – đất nước với những con người thân thiện và hiếu khách

Mexico là một đất nước có tiềm năng du lịch vô cùng lớn mạnh, những điều thu hút khách du lịch của đất nước này không chỉ về phong cảnh, mà hơn hết còn là về con người và nền văn hóa của họ. Không lãng mạn như nước Pháp, cũng chẳng như Đức mộng mơ, những người con của Mexico nổi tiếng với sự thân thiện và mến khách. Mang ảnh hưởng rất lớn từ những nét văn hóa truyền thống của Tây Ban Nha, văn hóa của Mexico trở nên đa dạng và thú vị. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ nhiều hơn về những nét đẹp trong văn hóa của đất nước Mexico, hãy cùng tham khảo nhé!

Tổng quan văn hóa Mexico

Mexico hay liên bang Mexico là quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ. Mexico có vị trí địa lý tiếp giáp các quốc gia Hoa Kỳ, Guatemala, Belize. Tổng diện tích của Liên bang Mexico lên tới 2 triệu m2, với tổng dân số là 106 triệu người, xếp thứ 14 trong số các quốc gia rộng nhất trên giới và xếp thứ 11 trong bảng xếp hạng các quốc gia đông dân nhất trên thế giới.

Mexico được xem là cái nôi ra đời hai nền văn minh lớn nhất
Mexico được xem là cái nôi ra đời hai nền văn minh lớn nhất

Từ xa xưa, Mexico là cái nôi ra đời của 2 nền văn minh cổ đại lớn nhất Châu Mỹ là Maya và Aztec. Cho đến Thế kỉ thứ 16 bị Tây Ban Nha đô hộ. Đến thế kỉ 19 dành lại được độc lập. Tuy vậy nền văn hóa của Mexico vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Tây Ban Nha. Nó mang những nét đặc trưng tương đồng. Văn hóa Mexico thể hiện những tác động phức tạp qua thời gian. Nó có sự hòa trộn giữa nhiều chủng tộc. Điều này đã hình thành nên nền văn hóa mang những đặc trưng riêng biệt. Ngoài ra những ảnh hưởng từ nền văn hóa đương đại Hoa Kỳ cũng có những tác động mạnh mẽ đến văn hóa quốc gia này.

Những nét đặc trưng của văn hóa Mexico

Ngôn ngữ

Sau hơn 3 thế kỉ bị đô hộ bởi Tây Ban Nha, hiện nay hầu hết người Mexico đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha trong giao tiếp hằng ngày. Tuy vậy ngôn ngữ này không được công nhận chính thức. Chính phủ vẫn đang cố gắng bảo tồn ngôn ngữ bản địa. Họ mong muốn giữ gìn những bản sắc văn hóa cho đất nước nhiều nhất có thể. Vì lẽ đó, từ khi còn tiểu học, học sinh đã được dạy học song ngữ giữa tiếng Tây Ban Nha và tiếng bản địa để giữ gìn bản sắc ngôn ngữ.

Con người thân thiện và mến khách

Khi đến Mexico, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp mà còn có cơ hội tìm hiểu về con người và văn hóa Mexico. Đây là một quốc gia có nền văn hóa đa sắc màu. Nó chịu ảnh hưởng sâu sắc từ lịch sử hình thành và phát triển đất nước Mexico. Đồng thời còn có sự pha trộn nhiều yếu tố đa dạng về chủng tộc, văn hóa.

Người Mexicon thân thiện và có lòng mến khách đặc biệt
Người Mexicon thân thiện và có lòng mến khách đặc biệt

Chính sự giao thoa văn hóa từ sớm mà người Mexico vẫn luôn được biết đến bởi sự thân thiện và giàu lòng mến khách. Bên cạnh đó, trẻ em Mexico từ nhỏ đã được dạy dỗ rằng “Ai nổi nóng, người đó thua cuộc”. Điều đó đã giúp cho người dân nơi đây luôn giữ được sự bình tĩnh. Dù họ có gặp bất cứ vấn đề gì đi chăng nữa. Ngoài ra, những ngôn từ trang nhã, thanh lịch đã được lưu truyền lại. Sau đó pha trộn với truyền thống lịch thiệp của người Tây Ban Nha. Chúng tạo nên vẻ đẹp trong tích cách của người Mexico.

Những công trình kiến trúc độc đáo

Kiến trúc là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự đặc sắc và độc đáo cho nền văn hóa Mexico. Khi đặt chân đến quốc gia xinh đẹp này, du khách sẽ ngất ngây với những đường nét kiến trúc tuyệt đỉnh mang đậm dấu ấn Tây Ban Nha của quảng trường Zocalo. Đây là nơi được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1987.

Bạn không thể nào bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những nhà thờ được trang trí công phu. Tất cả đều mang những câu chuyện của riêng mình. Với kiến trúc Gothic, màu sắc tươi sáng, nội thất tuyệt đẹp như nhà thờ Metropolitan, nhà thờ Basilica de Guadalupe, Parroquia de San Miguel Arcangel. Bên cạnh đó, Mexico còn là đất nước nổi tiếng với Bảo tàng nghệ thuật quốc gia. Ở đây có bộ sưu tập đồ sộ về lịch sử, nghệ thuật.

Nền ẩm thực của đất nước này

Bên cạnh kiến trúc thì ẩm thực cũng là một trong những điều giúp văn hóa Mexico trở nên đa dạng, phong phú. Nó kiến Mexico khác biệt hơn bao giờ hết. Có những món ăn đã làm nên thương hiệu cho cả một vùng đất. Mỗi khi nhắc đến nó thì mọi người sẽ ngay lập tức đến đất nước đó.

Ẩm thực của Mexico khiến văn hóa đất nước này trở nên phong phú hơn
Ẩm thực của Mexico khiến văn hóa đất nước này trở nên phong phú hơn

Nếu như nước Ý xinh đẹp được biết đến với món pizza, nước Mỹ gây ấn tượng bởi món hamburger thì Mexico lại tạo được sức hút mạnh mẽ với mọi du khách với món bánh truyền thống Tacos. Đây là một trong những món ăn được đánh giá là ngon và hấp dẫn nhất tại đất nước này. Phần nhân đậm đà, thơm ngon gồm thịt lợn, bò hoặc gà, rau mùi, hành tây. Chúng được ăn kèm cùng nước sốt salsa đặc biệt. Bên cạnh đó, những món ăn đặc sản tại đây có thể kể đến như Quesadillas, Sopes, Gorditas.

Biểu tượng của Mexico

Khi nhắc đến một trong những nét quan trọng góp phần tạo nên sự đặc trưng và nổi bật cho văn hóa Mexico thì mọi người sẽ ngay lập tức nghĩ đến Thiên thần độc lập. Mỗi một đất nước đều sẽ có những biểu tượng văn hóa khác nhau. Nếu như nước Mỹ được biết đến với tượng Nữ thần Tự Do, nước Anh có biểu tượng là đồng hồ Big Ben. Thì Mexico cũng có cho mình một Thiên thần độc lập xinh đẹp.

Đây là một công trình nghệ thuật đỉnh cao. Nó thể hiện được cả về kỹ thuật đúc tượng và kiến trúc xây dựng. Biểu tượng lớn nhất của đất nước 112 triệu dân này mang nét đẹp tượng trưng cho đất nước. Mà còn mang ý nghĩa lịch sử rất quan trọng. Tượng Thiên thần độc lập bằng vàng được dựng nhân kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Mexico.

Khi đến với đất nước Mexico, du khách không chỉ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh xinh đẹp tuyệt vời, những công trình kiến trúc đồ sộ mà còn có dịp để tìm hiểu về những nét văn hóa độc đáo và phong phú chỉ có tại Mexico. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Mexico nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *