Khám phá đảo Cù Lao Chàm – nơi sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp

Nếu bạn là một người đam mê khám phá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ thì có thể đã nghe qua đảo Cù Lao Chàm. Hòn đảo tọa lạc tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam. Nơi đây sở hữu hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng và phong phú, vinh dự được UNESCO công nhận là Khu Bảo tồn Sinh quyển Thế giới. Hằng năm, đảo Cù Lao Chàm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch ghé thăm. Mặc dù được phát triển theo hướng du lịch, nhưng hòn đảo vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ vốn có của mình.

Giới thiệu về hòn đảo Cù Lao Chàm

Cù lao Chàm là một nhóm gồm 8 hòn đảo nhỏ, cách bờ biển của phố cổ Hội An 20km. Cù lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu Bảo tồn Sinh quyển Thế giới. Cù lao Chàm có địa hình tuyệt vời của dốc núi, biển xanh và đa dạng sinh vật. Hòn đảo là điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa.

Cù lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu Bảo tồn Sinh quyển Thế giới
Cù lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu Bảo tồn Sinh quyển Thế giới

Cù lao Chàm là một quần đảo gồm một hòn đảo lớn và bảy hòn đảo nhỏ. Hòn đảo lớn nhất là Hòn Lao với diện tích 1.317 ha, có hình dạng tròn ở độ cao 500m. Địa hình của đảo Cù lao Chàm bị chi phối bởi hai đỉnh: đỉnh cao 517m ở giữa đảo; và đỉnh núi 326m ở phía Tây. Rừng tự nhiên có diện tích 532 ha trong khu bảo tồn thiên nhiên. Chiếm 35% tổng diện tích; trong khi đó rừng nhân tạo có diện tích 30 ha.

Đảo Cù Lao Chàm không chỉ sở hữu hệ sinh thái phong phú, đa dạng bởi các loài cá, chim muông và thực vật; mà còn được biết đến là nơi lưu giữ nhiều di tích có giá trị đến hàng trăm năm. Hiện những địa điểm này được lưu giữ, bảo tồn chủ yếu để phục vụ cho khách du lịch đến tham quan. Đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ; hệ động thực vật phong phú. Đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rặng san hô ở khu vực biển cù lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao; và đưa vào danh sách bảo vệ.

Cù Lao Chàm có nhiều hoạt động phiêu lưu giải trí

Điều hấp dẫn đối với du khách ở Cù lao Chàm là rất nhiều hoạt động giải trí trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ. Các hình thức giải trí truyền thống như tắm biển, nghỉ ngơi trên bờ biển dài và cát trắng; cho đến việc khám phá những khu rừng. Đối với những ai quan tâm đến các hoạt động thám hiểm sinh vật biển; ở đây cũng có các tiện nghi cho những môn thể thao dưới nước như: bơi lội, trượt nước, dù lượn, chèo thuyền kayak, diều bay, đua thuyền và lặn.

Đảo Cù Lao Chàm sở hữu hệ sinh thái phong phú, đa dạng
Đảo Cù Lao Chàm sở hữu hệ sinh thái phong phú, đa dạng

Vương quốc của động vật thủy sinh là một bộ sưu tập tảo biển, cỏ biển; những sinh vật biển và đặc biệt là rạn san hô. Khách du lịch sẽ choáng ngợp trước một thế giới dưới nước; với đầy đủ các loài cá, tôm hùm, nhuyễn thể dưới làn nước xanh trong vắt.

Đảo Cù Lao Chàm là địa điểm nổi tiếng với nền văn hóa cổ

Ngoài các hoạt động giải trí, Cù lao Chàm cũng nổi tiếng với các điểm tham quan văn hoá như: Lăng Ông Ngư, chùa Hải Tạng – ngôi chùa 300 năm tuổi, làng chài cổ và làng chài Bãi Hương. Cù lao Chàm là một di tích lịch sử văn hoá, phát triển cùng với sự hình thành và phát triển của phố cổ. Hội An. Ngoài ra, Cù lao Chàm cũng có một số di tích của nền văn minh Chăm có từ hàng trăm năm trước.

Đảo Cù Lao Chàm sở hữu nhiều làng chài cổ
Đảo Cù Lao Chàm sở hữu nhiều làng chài cổ

Theo các nhà khảo cổ, Cù lao Chàm hình thành cách đây 3.000 năm. Đến nay, Cù lao Chàm đã bảo tồn được nhiều công trình kiến trúc từ thế kỷ 18 và thế kỷ 20. Trong đó có miếu tổ nghề Yến – được xây dựng năm 1843 tại Bãi Hương; chùa Hải Tạng – được xây dựng năm 1753 trên sườn đồi phía Tây của Hòn Lao. Ngoài ra, bạn có thể tham quan giếng cổ nổi tiếng của người Chăm trên đảo.

Du khách có thể di chuyển bằng tàu đến hòn đảo

Từ bãi biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Nam, bạn mất khoảng 30 phút để đến Cù lao Chàm bằng tàu cao tốc. Ngoài ra, du khách có thể đi tàu của ngư dân và nó mất khoảng 45 phút. Khách du lịch có thể đặt tour du lịch ở Hội An để đến với hòn đảo, tàu khởi hành hàng ngày vào buổi sáng. Các tour du lịch thường bao gồm hướng dẫn viên, phương tiện vận chuyển và một bữa ăn trên đảo. Nếu bạn muốn khám phá hòn đảo theo cách của riêng mình, hãy đi taxi đến bến tàu Bạch Đằng và đón thuyền ra đảo. Thuyền đến đảo thường khởi hành vào lúc 7:30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *