HIV và những điều cần biết dành cho mọi người

HIV / AIDS là đại dịch nguy hiểm, là mối đe dọa đến tính mạng, sức khỏe con người và tương lai giống nòi. Số người nhiễm HIV / AIDS cao, ở nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp và giới tính. Hiện vẫn không có cách nào có thể chữa khỏi HIV / AIDS. Căn bệnh này được người dân gọi là căn bệnh thế kỷ, bởi vì qua nhiều thế kỳ, qua rất nhiều nghiên cứu, qua rất nhiều lần bào chế thuốc. Nhưng vẫn chưa tìm ra được thuốc có thể trị hoàn toàn căn bệnh này.

Đây là điều vô cùng khó khăn trong những thời gian qua. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn căn bệnh thế kỷ này và những con đường mà căn bệnh này không lây nhiễm. Để các bạn có thể yên tâm hơn cũng như có cách để phòng chống căn bệnh này xuất hiện.

HIV – Căn bệnh thế kỷ

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là vi-rút tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể. HIV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường máu hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Nếu người nhiễm HIV không được điều trị thì có thể dẫn đến AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Hiện chưa có thuốc điều trị nhưng nếu người nhiễm HIV được điều trị hiệu quả. Thì có thể sống lâu, sống khỏe mạnh và bảo vệ được bạn tình của mình.

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là vi-rút tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể
HIV (Human Immunodeficiency Virus) là vi-rút tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể

Những con đường HIV lây nhiễm

Virus lây truyền qua đường nào? Đã xác định chắc chắn virus HIV lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua 3 đường sau:

  • Lây truyền qua đường máu: Thường là truyền máu, tiêm chích, săm da, qua các vết sước trên da, niêm mạc…
  • Lây truyền qua đường quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình mà không biết họ có nhiễm HIV hay không; Sử dụng bao cao su không thường xuyên và không đúng cách; Quan hệ tình dục trong khi bản thân hoặc bạn tình còn đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con và khi cho con bú.

Những con đường HIV không lây nhiễm

Vẫn có nhiều người đặt ra câu hỏi như: Muỗi đốt có thể làm lây truyền HIV hay không?  Ăn chung với người bị nhiễm HIV có bị lây nhiễm HIV không?. Câu trả lời là KHÔNG. Hãy cùng tìm hiểu những đường không lây của HIV:

HIV không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể người (chẳng hạn như trên bề mặt). Nó không thể sinh sản bên ngoài vật chủ là người. HIV sẽ không lây truyền cho người khác được nếu:

  • Truyền đi bởi muỗi, bọ ve, hoặc côn trùng khác.
  • Qua nước bọt, nước mắt hoặc mồ hôi.
  • Bằng cách ôm, hôn, bắt tay, dùng chung nhà vệ sinh, dùng chung bát đĩa, hoặc với người nhiễm HIV.
  • Truyền qua không khí

Ngoài ra, hiện nay nhờ tiến bộ của khoa học. Nhiễm HIV không còn là án tử hình nữa. Hơn nữa người nhiễm HIV vẫn có cuộc sống tình dục an toàn mà không lo lây truyền HIV cho người khác. Một người nhiễm HIV uống thuốc kháng vi rút (ARV) hàng ngày theo chỉ định đạt được và duy trì tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (Tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện được định nghĩa là dưới 200 bản sao/1mL máu). Sẽ thực sự không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang cho bạn tình của họ qua đường tình dục. Như vậy, với phát hiện này. Người có HIV đang điều trị ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ thể sống cuộc sống với tình dục an toàn.

HIV không truyền đi bởi muỗi, bọ ve, hoặc côn trùng khác
HIV không truyền đi bởi muỗi, bọ ve, hoặc côn trùng khác

Phương pháp phòng chống HIV/AIDS

Mặc dù không trực tiếp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Việc tham gia xét nghiệm cũng mang lại những tác động tích cực. Do vậy, cũng được xem là một mắt xích quan trọng trong chương trình phòng chống HIV/AIDS. Lợi ích trực tiếp của xét nghiệm HIV là xác định tình trạng huyết thanh của bản thân.

Nếu âm tính: tham vấn viên có thể cung cấp thêm kiến thức, chia sẻ về biện pháp. Cũng như hỗ trợ khách hàng xây dựng kế hoạch quản lý hành vi nguy cơ. Nhằm mục đích duy trì tình trạng âm tính.

Nếu dương tính: Người bệnh có cơ hội tiếp cận nhanh chóng với chương trình điều trị. Từ đó hưởng được trọn vẹn lợi ích của điều trị sớm trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tham gia xét nghiệm HIV định kỳ cũng đồng thời nâng cao nhận thức về bệnh. Từ đó có giá trị định hướng cho hành vi và lối sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *