Dancing House – Điểm đến thú vị cho chuyến du lịch ở Séc

Dancing Huose là một tòa nhà có kiến trúc vô cùng độc đáo, đặc biệt hàng đầu thế giới và từ lâu đã đem lại giá trị lớn cho ngành du lịch nước Séc. Nó được thiết kế vô cùng sáng tạo với kiểu dáng trông như đang nhảy múa nhờ kiến trúc ứng dụng 3D mới mẻ. Nơi đây thu hút lớn lượng khách du lịch ở nhiều quốc gia khác ghé thăm mỗi ngày để ngắm nhìn hình dạng độc lạ của tòa nhà, chiêm ngưỡng khung cảnh toàn Prague khi đứng trên tầng thượng và trải nghiệm các dịch vụ đầy tiện nghi mà Dancing House mang lại.

Kiến trúc độc lạ thu hút sự chú ý trên toàn thế giới

Dancing House (tiếng Séc: Tančící dům), hoặc Fred và Ginger, là biệt danh được đặt cho tòa nhà Nationale-Nederlanden ở Praha, Cộng hòa Séc. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Vlado Milunić với sự hợp tác của kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry. Tòa nhà được thiết kế vào năm 1992. Nó được hoàn thành 4 năm sau đó vào năm 1996.

Thiết kế phi truyền thống đã gây tranh cãi vào thời điểm đó vì toà nhà này trông rất “lạ đời”. Nó được thiết kế chẳng giống ai khi đặt giữa các tòa nhà Baroque, Gothic và Art Nouveau nổi tiếng ở Prague. Tuy nhiên, Tổng thống Séc lúc bấy giờ là Václav Havel, người đã sống cạnh khu đất này trong nhiều thập kỷ, đã nhiệt tình ủng hộ dự án này. Ông còn hy vọng rằng tòa nhà đặc biệt này sẽ trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa.

Tòa nhà Dancing House có sự tạo dáng rất sáng tạo
Tòa nhà Dancing House có sự tạo dáng rất sáng tạo

Gehry ban đầu đặt tên ngôi nhà là Fred và Ginger. Tên gọi lấy theo tên của hai vũ công Fred Astaire và Ginger Rogers – ngôi nhà giống một cặp vũ công. Tuy nhiên biệt danh này hiện nay ít được sử dụng. Du khách đến đây cũng rất thích thú với kiến trúc độc đáo này. Nó có sự tạo dáng rất sáng tạo, thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

Dancing House được xây dựng với ý tưởng 99 tấm bê tông có cấu trúc xoắn

Dancing House còn được biết đến là một khu đất có ý nghĩa lịch sử to lớn. Trước đó, đây từng là vị trí của một ngôi nhà bị phá huỷ bởi cuộc ném bom của Hoa Kỳ vào Praha năm 1945. Cả vùng đất này đã là đống đổ nát cho đến lần giải phóng mặt bằng năm 1960. Vài năm sau đó, nó mới được xây dựng dưới dự án do Tổng thống Vlado Milunić khởi xướng. Ban đầu, vị kiến trúc sư nhận dự án từ chối ý tưởng táo bạo này. Sau đó, Frank Gehry nhận lời thực hiện dự án. Nhờ có sự yểm trợ bởi nguồn vốn lớn nên Dancing House đã được xây dựng rất chỉn chu.

Cả hai kiến trúc sư bắt đầu bằng việc xây một toà nhà bao gồm hai phần tĩnh và động. Nó tương đương với âm và dương tượng trưng cho sự chuyển đổi thể chế chính trị của quốc gia. Sau đó, Dancing House mới dần đi theo ý tưởng “nhảy múa”. Nó được tạo nên nhờ 99 tấm bê tông với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Chúng có cùng một cấu trúc xoắn lớn bằng kim loại được đặt tên là Mary.

Toà nhà nhảy múa được ứng dụng kiểu thiết kế theo kiến trúc 3D
Toà nhà nhảy múa được ứng dụng kiểu thiết kế theo kiến trúc 3D

Tên của hai vũ công nổi tiếng là Fred Astaire và Ginger Rogers được dùng đặt tên cho toà nhà này. Một toà tháp làm bằng đá có đầu gắn kim loại tượng trưng cho Fred. Một toà tháp làm bằng thuỷ tinh tượng trưng cho Ginger. Toà nhà nhảy múa này còn ứng dụng kiểu kiến trúc 3D bằng cách lắp đặt những tấm kính làm hiệu ứng nhô ra từ cửa sổ.

Dancing House mang lại nhiều thành công cho ngành du lịch nước Séc

Các phòng trong toà nhà cao 9 tầng này không đối xứng. Bên dưới là khu thương mại ở sảnh và tầng 1. Các tầng trên chủ yếu là văn phòng, trong đó có một nhà hàng trên tần 9. Đến năm 2016, hai tầng của tòa nhà đã được Luxury Suites s.r.o cải tạo thành khách sạn 21 phòng. Khách sạn hoạt động trên tầng bảy. Ngoài ra cũng có quầy bar trên tầng 8 và một khu vực dùng cho các triển lãm. Tầng trên cùng là một nhà hàng phong cách Pháp. Nơi đây là ban công view toàn cảnh thành phố 360 độ. Dù vào ban ngày hay buổi tối, Dancing House vẫn hiện lên đầy nguy nga và tráng lệ. Nó là nơi pose hình không thể bỏ qua khi đến Prague.

Muốn ngắm toàn cảnh Prague, ngoài cách leo lên đồi cao thì bạn có thể lên ngay trên bar của toà nhà để ngắm. Do nằm cạnh sông nên view từ đây phải nói là tuyệt đẹp. Bạn sẽ được ngắm được toàn bộ những cây cầu bắc qua sông cũng như lâu đài Prague Castle. Mọi thứ đều trở nên huyền ảo hơn khi về đêm. Sự nổi tiếng của tòa nhà đã nhanh chóng mang lại thành công cho ngành du lịch nước Séc. Rất nhanh chóng, năm 2005, chính phủ Séc chính thức đưa hình ảnh của tòa nhà lên đồng tiền nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *