Chế độ ăn uống chống viêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim

Chế độ ăn uống chống viêm được thiết kế để lgiảm tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể, mà các hệ thống miễn dịch ở trạng thái cảnh giác rất cao và cuối cùng sẽ làm hỏng hoặc làm suy yếu các mô và tế bào bình thường.

Các nhà khoa học gần đây đã nhận thức được độ nguy hiểm của chứng viêm, tìm ra liên kết giữa tình trạng viêm trong cơ thể với một số bệnh  chết người như ung thư và bệnh Alzheimer.

Các bác sĩ thường sử dụng thuốc chống viêm không steroidnhư ibuprofen, steroid và các chất bổ sung (chẳng hạn như dầu cá) để điều trị chứng viêm mãn tính.

Nhưng trong các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một trong những phương pháp điều trị tốt nhất để làm giảm các triệu chứng viêm là lựa chọn thực phẩm trong “khẩu phần ăn” hàng ngày.

Chế độ ăn uống chống viêm là gì?

Mari Ricker, giáo sư y học gia đình và cộng đồng tại Đại học Arizona cho biết: “Viêm không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Cơ thể chúng ta sử dụng viêm như một tín hiệu để chữa bệnh. Đây là những gì bạn thấy khi vết cắt bị nhiễm trùng chuyển sang màu đỏ và sưng lên”.

Chế độ ăn chống viêm được thiết kế để giảm viêm mãn tính trong cơ thể; một tình trạng mà hệ thống miễn dịch luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ và cuối cùng làm hỏng hoặc làm suy yếu các mô và tế bào bình thường.Tuy nhiên, khi tình trạng viêm trở nên mãn tính, nó có liên quan đến các tình trạng sức khỏe nguy hiểm như một số bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường và hen suyễn. Đó là lý do mà chế độ ăn uống chống viêm phát huy tác dụng.

Bằng cách làm dịu tình trạng viêm, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại này và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn uống chống viêm
Chế độ ăn uống chống viêm

Kiểm soát khẩu phần ăn

Lượng thức ăn bạn tiêu thụ vào cơ thể cũng quan trọng như việc bạn ăn các loại thực phẩm nào. Nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn theo kiểu nhồi đến khi bị căng tức bụng sẽ dẫn đến dư thừa lượng calo hơn mức cần thiết.

Tốt nhất, bạn nên chọn cho mình những thực phẩm ít năng lượng, giàu chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như trái cây, rau quả tươi. Hạn chế ăn những loại thức ăn chứa hàm lượng calo cao, giàu natri. Ví dụ như thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh. Chiến lược này có thể giúp bạn cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn; mang lại một trái tim khỏe mạnh và một vòng eo lý tưởng.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên theo dõi số lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Số lượng khẩu phần được khuyến nghị cho mỗi nhóm thực phẩm có thể thay đổi tùy thuộc vào chế độ ăn uống cụ thể mà bạn đang tuân theo. Có thể ban đầu bạn vẫn chưa quen với việc thực hiện xác định khẩu phần ăn. Bạn nên sử dụng cốc đo lường, thìa; bát hoặc cân cho đến khi bạn cảm thấy tự tin với phán đoán của mình.

Thực phẩm nên và không nên trong chế độ ăn uống giảm viêm

Chế độ ăn uống chống viêm không giống như một chế độ ăn kiêng với các bữa ăn hạn chế. Mà giống như một hướng dẫn để ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng; chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu và nhiều rau quả.

Bạn cũng nên ăn các loại thực phẩm có chất chống oxy hóa như vitamin C trong cam và lycopene trong cà chua. Bạn không nhất thiết phải cấm hoàn toàn các thực phẩm gây viêm nhiễm như thịt đỏ nhưng chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Những thực phẩm nên ăn

Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm viêm được khuyến khích cho chế độ ăn uống chống viêm.

Cá béo như cá hồi, cá mòi và cá thu

Axit béo omega-3 trong những thực phẩm này có đặc tính chống viêm và cần thiết để cân bằng axit béo omega-6 có khả năng gây viêm.

Cải Brussels, bông cải xanh, ớt và trái cây như kiwi và cam giàu vitamin C

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có tác dụng làm giảm một số chất trong cơ thể có khả năng gây viêm bao gồm protein phản ứng C nhạy cảm cao và interleukin 6.

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất chứa một hợp chất đặc biệt gọi là oleocanthal có tác dụng chống viêm tương tự như ibuprofen.

Các loại hạt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất dinh dưỡng trong các loại hạt. Bao gồm axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và magiê có thể giúp giảm viêm.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng
Các loại quả mọng

Đặc biệt là quả việt quất, quả nam việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi và dâu tây. Một đánh giá năm 2015, được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế, cho thấy rằng các loại quả mọng như dâu tây; quả mâm xôi và quả việt quất có chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và bệnh tim. Cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Cà chua

Các nhà nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng lycopene trong cà chua là một chất chống viêm hiệu quả; giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác cách lycopene giúp giảm viêm.

Những thực phẩm nên tránh

Ngoài các loại thực phẩm giúp giảm viêm; chế độ ăn uống chống viêm cũng chú trọng đến việc hạn chế các loại thực phẩm góp phần gây ra tình trạng viêm nhiễm trên toàn cơ thể. Những thực phẩm này bao gồm carbs đã qua chế biến; thịt đỏ, đồ chiên rán, đồ uống có đường và rượu.

Một chế độ ăn uống chống viêm giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim. Cho dù bạn có thừa cân hay không. Đây là chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn cho hầu hết mọi người. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống chống viêm tương đối dễ duy trì. Và nên được áp dụng trong suốt cuộc đời để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.