Cai nghiện thuốc lá và kiểm soát cân nặng trong quá trình cai nghiện thuốc lá

Tăng cân là một trong những vấn đề thường được nhắc đến trong quá trình cai thuốc lá. Nhiều người lo lắng rằng sẽ có hiện tượng “phát tướng” quá mức sau khi bỏ thuốc lá. Và việc bỏ thuốc lá có thể kiểm soát được hay không. Trung bình, những người từ bỏ thuốc lá thường tăng từ 2,25kg – 4,5kg trong vòng vài tháng đầu sau khi bỏ thuốc. Có trường hợp tăng thêm vào những tháng cái thuốc tiếp theo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin về việc tăng cân trong quá trình cai thuốc là và mức độ nguy hiểm của tăng cân nhanh.

Tăng cân trong quá trình cai nghiện thuốc lá

Khi cai nghiện thuốc lá, bệnh nhân sợ nhất là vấn đề tăng cân. Và đây thực sự là rào cản với những người cai thuốc do tăng cân là hiện tượng khá thường gặp khi cai thuốc lá. Tăng cân trong cai thuốc lá thường gặp khá nhiều. Tùy vào từng người khác nhau mà mức độ tăng cân sẽ khác nhau. Có những người chỉ tăng 1-2kg, có một số người tăng 3-4kg. Người tăng cân nhiều nhất mà chúng tôi biết tới thời điểm này là 12kg. Tỷ lệ tăng cân cũng thay đổi tùy vào mỗi quốc gia. Tùy vào đặc thù nghề nghiệp, tùy vào thể trạng của từng người khác nhau.Tăng cân khi cai nghiện thuốc lá có thường gặp hay không?

Tăng cân trong cai thuốc lá thường gặp khá nhiều. Tùy vào từng người khác nhau mà mức độ tăng cân sẽ khác nhau
Tăng cân trong cai thuốc lá thường gặp khá nhiều. Tùy vào từng người khác nhau mà mức độ tăng cân sẽ khác nhau

Những nguyên nhân gây tăng cân ở người cai thuốc lá

Khi người nghiện thuốc lá cai thuốc lá thì sẽ có cảm giác thèm ăn rất dữ dội. Vì lúc còn hút thuốc lá Nicotine trong khói thuốc lá ức chế cảm giác thèm ăn. Nên bệnh nhân không đói. Ngưng thuốc lá bệnh nhân sẽ đói và thèm ăn rất nhiều. Lúc này bệnh nhân ăn nhiều lên và tăng cân 1 cách nhanh chóng. Một số bệnh nhân hay ăn vặt và khi ngưng thuốc lá thì việc ăn vặt tăng lên. Mà lại thường ăn các loại thức ăn giàu đường, giàu béo sẽ khiến tăng cân nhanh chóng.

Bệnh nhân cai thuốc lá không chịu vận động thể dục hàng ngày và điều độ làm cho việc tăng cân lại dễ dàng hơn. Vì ăn nhiều mà không tiêu hao dinh dưỡng khiến thức ăn chuyển hóa và tích tụ lại làm mập lên nhanh chóng. Cai thuốc lá thì khiến bệnh nhân buồn ngủ nhiều và ngủ nhiều. Nên không tiêu hao năng lượng bớt khiến cho bệnh nhân lại mập lên nhanh chóng. Nicotine có trong thuốc lá làm tăng tốc độ trao đổi chất và khiến cơ thể tăng tiêu thụ calo từ 7 – 15%. Khi bỏ thuốc lá, tiến trình chuyển hóa tiêu thụ calo của cơ thể chậm lại, dẫn đến việc tăng cân.

Tăng cân nhanh trong quá trình cai thuốc lá có nguy hiểm

Tăng cân trong cai thuốc lá có thể nguy hiểm. Nếu tăng cân quá nhanh và tăng cân mất kiểm soát. Việc tăng cân béo phì sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, đái tháo đường và rối loạn lipid máu.

Ngoài ra tăng cân quá mức mà dư cân béo phì sẽ khiến bệnh nhân mệt mỏi nhiều, làm ngủ ngáy và ngưng thở lúc ngủ ban đêm. Khiến cho bệnh nhân sẽ dễ bị biến chứng tim mạch hay đột quỵ trong đêm. Vì vậy việc tăng cân quá mức và nhanh chóng cần phải được chú ý và kiểm soát để không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Tăng cân trong cai thuốc lá có thể nguy hiểm. Nếu tăng cân quá nhanh và tăng cân mất kiểm soát
Tăng cân trong cai thuốc lá có thể nguy hiểm. Nếu tăng cân quá nhanh và tăng cân mất kiểm soát

Kiểm soát cân nặng trong quá trình cai nghiện thuốc lá

Để kiểm soát cân nặng một cách tốt trong quá trình cai nghiện thuốc lá người bệnh cần chú ý các điều sau:

+ Duy trì chế độ ăn như cũ hoặc giảm bớt các thức ăn nhiều đường, nhiều mỡ. Để không tăng cân mất kiểm soát.

+ Ăn các thức ăn giàu chất xơ, chất đạm. Giảm tối thiểu các thức ăn như tinh bột (cơm, nui, phở, bánh mì…) và các thức ăn giàu mỡ như thịt động vật, mỡ động vật.

+ Giảm các loại thức ăn chữa nhiều đường và giảm các loại thức ăn quá ngọt. Để giảm thiểu lượng đường nhập vào cơ thể.

+ Hạn chế ăn vặt hoặc nếu ăn thì ăn các loại trái cây ít ngọt hoặc ăn các thức ăn ít tinh bột, béo, mỡ nhiều.

+ Tăng cường vận động thể dục hàng ngày. Để tiêu hao bớt mỡ cũng như tiêu hao bớt năng lượng nhập vào.

Lời kết

Nếu bạn là người có kỷ luật tốt và quyết tâm thay đổi bản thân thì việc cai thuốc và giữ vững cân nặng là điều hoàn toàn trong tầm tay. Tuy nhiên, việc quá khắt khe đôi khi có thể khiến bạn nản lòng. Vì vậy, khi bắt đầu cai thuốc, hãy tập trung vào việc làm sao để cai thuốc trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *