Bắt nguồn từ thị trấn Haro

Lễ hội rượu vang xuất phát từ thị trấn nhỏ Haro, nơi trưng bày nhiều loại rượu nổi tiếng. Vì vậy, nếu đến thăm đất nước vào đúng dịp lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào Lễ hội rượu vang Tây Ban Nha Harrow và cháy hết mình cùng dòng người nô lệ tham gia vào trận chiến đẫm máu nhưng vô cùng náo nhiệt tại đây. Khi tham gia lễ hội, hãy chiến đấu dũng cảm và cảm nhận được sự phản công của đối thủ. Một chai rượu bắn tung tóe vào người, bạn sẽ vô cùng thích thú và phấn khích.

Tất nhiên, những du khách lần đầu đến sẽ tiếc vì rượu vang là thức uống cao cấp. Và như vậy thật lãng phí. Tuy nhiên, đó chỉ ở một số quốc gia, khu vực nhất định trên thế giới. Ở vùng Haro này, rượu chỉ là đặc sản địa phương nên bạn có thể tắm cho nó. Nếu bạn uống vài tấn rượu vào mỗi kỳ nghỉ bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn. Để tham gia vào trận chiến vinh quang này, bạn phải thức dậy sớm nhất có thể. Bởi vì nó sẽ bắt đầu lúc 7 giờ sáng. Thị trưởng sẽ cưỡi ngựa đi qua thị trấn. Mọi người phải mặc đồ trắng, đeo thắt lưng màu đỏ. Mang theo rượu trong chai, thùng hoặc bất cứ thứ gì họ cần.

Thị trấn Haro (Tây Ban Nha) nổi tiếng là quê hương của những loại rượu vang hảo hạng. Nơi đây còn được thế giới biết đến bởi một lễ hội vô cùng độc đáo. Đều đặn hằng năm, cứ tới cuối tháng 6, thị trấn nhỏ Haro lại thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước tới tham dự “trận chiến” rượu vang. Với lịch sử lâu đời đã hơn ba thế kỷ, sự kiện là một nét đẹp truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân địa phương.

Người dân sẽ làm gì vào lễ hội rượu vang

Từ sáng sớm, khắp các ngả đường của thị trấn đã đông nghịt người. Họ mặc đồng phục màu trắng được điểm xuyết bằng chiếc khăn quàng cổ màu đỏ. Thị trưởng Haro trực tiếp cử hành nghi lễ tôn vinh thánh bảo trợ San Pedro. Sau đó ông đích thân cưỡi ngựa dẫn đầu đoàn diễu hành qua đoạn đường dài 7 km. Đoạn đường kéo dài từ quảng trường Hòa bình (Plaza de la Paz) tới vùng núi Bilibio.

từ sáng sớm khắp các ngả đường của thị trấn đã đông nghịt người
Vào ngày diễn ra lễ hội, từ sáng sớm khắp các ngả đường của thị trấn đã đông nghịt người

Giữa vùng núi non thơ mộng, một số người dân Haro đã nảy ra ý tưởng dùng rượu vang vốn cất sẵn trong ủng để rửa tội cho những người bạn chung quanh mình. Và từ ấy, “cuộc chiến” men say nổi tiếng ra đời. Những dòng vang đỏ tuôn trào trên vùng núi Bilibio. Bao muộn phiền suốt một năm trời vất vả cũng theo đó trút hết ra ngoài. Hàng nghìn người trực tiếp hắt, đổ, tưới rượu vào nhau. Không gian nơi đây ngập tràn trong sắc đỏ và nồng đậm mùi rượu nho.

Bây giờ, lễ hội Haro không chỉ sử dụng những bình vang nhỏ xíu mà từ can nhựa tới những thùng rượu to đều được trưng dụng cho “cuộc chiến”. Tất cả sẽ “cháy” hết mình cho tới lúc đắm chìm trọn vẹn trong men say. Và đó là khi không một đốm trắng nào còn sót lại trên trang phục của mỗi người.

Sẵn sàng chơi hết mình

Bất kể già trẻ, gái trai khi tham gia vào lễ hội đều “cháy” hết mình, hăng say chiến đấu. Họ dũng cảm đón nhận những đòn phản công từ phía đối diện. Cảm giác tiếc nuối ban đầu khi thứ đồ uống hảo hạng bị đổ ra khắp chốn sẽ nhanh chóng được thay thế bằng sự phấn khích tột cùng khi được “tắm” trong men rượu đỏ xả ào ạt lên người.

sẵn sàng chơi hết mình trong lễ hội
Tất cả mọi người không phân biệt già trẻ đều sẵn sàng chơi hết mình trong lễ hội

Sau “trận chiến”, mọi người trở về thị trấn. Họ khoác vai nhau cùng ca hát, nhảy múa ở quảng trường Plaza de la Paz, cạnh Tòa thị chính. Lúc này, đặc sản rượu vang hảo hạng cùng những chiếc đùi lợn muối nổi tiếng sẽ được sử dụng. Trung bình mỗi năm, “trận chiến” ở Haro sẽ tiêu tốn hơn 130 nghìn lít rượu. Bên cạnh đó hàng chục nghìn lít khác được tiêu thụ trong các bữa tiệc.