7 nét đặc trưng của nền văn hóa Ấn Độ có thể bạn chưa biết

Bạn biết chưa, chính sự đa dạng về sắc tộc, tôn giáo và những phong tục truyền thống vô cùng đặc sắc, ấn tượng đã làm cho nền văn hóa Ấn Độ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, Ấn Độ còn là một đất nước có bề dày lịch sử và được hầu hết mọi người trên thế giới đánh giá là một trong những nền văn hóa phát triển rực rỡ nhất của văn minh nhân loại cho tới thời điểm hiện tại. Nếu bạn đã và đang tìm hiểu về những văn hóa đặc trưng của Ấn Độ thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Sari – trang phục truyền thống Ấn Độ

Sari - trang phục truyền thống Ấn Độ
Sari – trang phục truyền thống Ấn Độ

Bạn có thể thấy những bộ trang phục Sari truyền thống với màu sắc tươi sáng. Trang phục được trang trí bắt mắt, hấp dẫn qua những bộ phim truyền hình của Ấn Độ. Sari là trang phục thể hiện nét văn hóa Ấn Độ. Nó cũng giống như những chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam. Sari được những người phụ nữ Ấn Độ coi là bộ trang phục đẹp và thiêng liêng nhất.

Khi mặc Sari, những người phụ nữ phải tuân thủ nguyên tắc là tuyệt đối không được lộ phần chân. Vì người Ấn quan niệm chân thể hiện địa vị cao thấp. Không chỉ thế, người mặc còn phải chọn những màu sắc phù hợp tùy theo hoàn cảnh của bản thân. Sari có kiểu dáng tương tự nhau. Nhưng tùy theo mức độ giàu có mà phụ nữ Ấn sẽ mặc những chất liệu khác nhau. Nó như tơ lụa dành cho người giàu có. Và vải bông sẽ dành cho những người có tầng lớp bình dân.

Ngôn ngữ – hình ảnh rõ ràng nhất của văn hóa

Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới không thống nhất một loại quốc ngữ. Ấn Độ có 28 tiểu bang và họ có tới 23 ngôn ngữ được cho là chính thức. Người ta vẫn cho rằng phần lớn người dân Ấn Độ nói tiếng Hindi nhưng thực tế không phải vậy, 59% dân số Ấn Độ không nói tiếng Hindi, họ nói tiếng Bengal, tiếng Telugu, tiếng Marathi, tiếng Tamil, tiếng Urdu, tiếng Anh và nhiều thứ tiếng khác nữa.

Ngoài ra, tiếng Phạn khá nổi tiếng trong hệ thống ngôn ngữ của Ấn Độ. Ngôn ngữ này còn được gọi là ngôn ngữ Ấn Âu cổ đại, có nhiều nét tương đồng với tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga. Sở dĩ có ngôn ngữ này vì Ấn Độ cũng đã từng là thuộc địa của Anh và người Aryan.

Nghệ thuật vẽ tay henna – nét độc đáo của văn hóa Ấn Độ

Nghệ thuật vẽ tay henna – nét độc đáo của văn hóa Ấn Độ
Nghệ thuật vẽ tay henna – nét độc đáo của văn hóa Ấn Độ

Vẽ tay henna là một nét văn hóa Ấn Độ đặc trưng. Nó thường được thực hiện với mục đích tôn giáo hay trong những dịp lễ hội lớn. Vào những ngày cưới của Ấn Độ, tất cả các cô dâu đều có những hình vẽ henna trên tay và chân. Đây là một hình thức tượng trưng cho sự gắn bó sắt son của vợ và chồng. Nó tượng trưng cho sự màu mỡ, sinh sôi nảy nở và tinh yêu đôi lứa, bền vững. Henna không chỉ làm đẹp cho cơ thể người phụ nữ mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Mỗi hình vẽ như là lời chúc tốt đẹp mà mọi người dành tặng cho nhau. Chính vì những họa tiết độc đáo, sáng tạo và đầy ý nghĩa. Henna đã nhanh chóng phổ biến ra khắp mọi nơi trên thế giới.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ chịu ảnh hưởng của Phật giáo và Hồi giáo

Khi nhắc đến những nét văn hóa Ấn Độ thì không thể bỏ qua được nền ẩm thực độc đáo, mới lạ của đất nước này được. Những món ăn của người Ấn có rất nhiều hương vị và màu sắc sặc sỡ, hấp dẫn. Cũng từ đó giúp kích thích vị giác như món cà ri, cơm Biryani, Thali. Điều đặc biệt làm Ấn Độ khác biệt với những quốc gia khác trên thế giới đó là sử dụng tay khi ăn.

Chịu sự ảnh hưởng từ Phật giáo và Hồi giáo, người Ấn quan niệm rằng đồ ăn thức uống mà họ có được là cho đấng tối cao ban cho nên khi đón nhận phải đón lấy bằng tay trần một cách thành kính. Việc ăn bằng tay cũng được cho là chạm đến mọi giác quan khiến họ cảm thấy ngon miệng hơn. Và 5 ngón tay tượng trưng cho 5 yếu tố: không gian, không khí, lửa, nước và trái đất.

Lễ hội Ấn Độ đa dạng, phong phú

Lễ hội Ấn Độ đa dạng, phong phú 
Lễ hội Ấn Độ đa dạng, phong phú

Ấn Độ là một quốc gia sở hữu một nền tôn giáo đa dạng với những tôn giáo phổ biến như Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Hồi giáo, Kitô giáo và Jaina giáo. Chính sự phong phú, đa dạng này đã khiến Ấn Độ là quốc gia có nhiều lễ hội nhất trên thế giới. Những lễ hội nhiều màu sắc văn hóa Ấn Độ thu hút được nhiều người đến hằng năm phải kể đến là lễ hội màu sắc (Holi festival), lễ hội ánh sáng ( Diwali festival), lễ hội gió mùa, lễ hội Ganesh Chaturthi, lễ hội Bonalu, lễ hội Ugadi. Đây là những lễ hội nổi tiếng đã làm phong phú thêm cho màu sắc đời sống xã hội của những người dân Ấn Độ.

Hồi môn – nghi lễ truyền thống trong cưới hỏi

Trái ngược với văn hóa phong tục tại một số quốc gia khác. Nét đặc trưng văn hóa Ấn Độ được thể hiện qua việc những nghi lễ truyền thống trong cưới hỏi. Ở Ấn Độ gia đình cô dâu sẽ mang đến gia đình chú rẻ đồ hồi môn để thể hiện nghi thức trong lễ cưới truyền thống nơi đây. Gia đình chú rể thường yêu cầu của hồi môn. Trong đó bao gồm một khoản tiền lớn, các vật nuôi, đồ nội thất, và các thiết bị điện tử. Điều này dẫn tới một thực tế ngày càng nhiều cô gái ở Ấn Độ khó lấy chồng.

Kiến trúc Ấn Độ đặc biệt, đặc sắc

Ấn Độ là một trong những nước tiêu biểu trên thế giới. Nơi này có nhiều công trình với lối kiến trúc đặc biệt, đặc sắc. Những công trình kiến trúc của Ấn Độ luôn trường tồn với dòng chảy của thời gian. Đặc biệt, ngoài vẻ đẹp sa hoa, lộng lẫy, nguy nga và tráng lệ. Các công trình kiến trúc này còn ẩn chứa nhiều nét đẹp và văn hóa của người Ấn Độ. Những công trình kiến trúc tiêu biểu cho nền văn hóa Ấn Độ phải kể đến là Taj Mahai. Hay các công trình kiến trúc Mogul và kiến trúc Nam Ấn. Đây là những kiến trúc có sự pha trộn giữa các truyền thống bản địa cổ xưa với các phong cách nhập ngoại.

Ấn Độ là một trong những đất nước trên thế giới sở hữu những nét văn hóa truyền thống đa dạng, đặc sắc và mới lạ. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch thì đừng bỏ qua đất nước với nền văn hóa Ấn Độ độc đáo này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *