5 nét văn hóa Lào vô cùng ấn tượng có thể bạn chưa biết

Lào là quốc gia láng giềng có mỗi quan hệ thân thiết với đất nước ta, đặc biệt du lịch Lào cũng không đến nỗi quá đắt đỏ nên thu hút một lượng lớn khách du lịch đến từ nước ta mỗi năm. Có thể thấy, dù văn hóa Lào có nhiều nét khá tương đồng với Việt Nam thế nhưng chỉ khi đến đây du lịch, bạn vẫn cần lưu ý một số thông tin quan trọng để tránh các trường hợp “dở khóc dở cười” nhé. Đó là bởi vì văn hoá Lào được đánh giá là còn mang chút bảo thủ nhưng bên cạnh đó lại rất thân thiện, đặc biệt mối quan hệ giữa gia đình và bạn bè luôn được đặt lên hàng đầu bên bạn lại càng phải hết sức lưu tâm.

Văn hóa đám cưới tại Lào tựa như lễ hội thu nhỏ

Văn hoá đám cưới tại Lào tựa như lễ hội thu nhỏ
Văn hoá đám cưới tại Lào tựa như lễ hội thu nhỏ

Nếu may mắn được một người bạn mời tham dự một lễ cưới khi đi du lịch Lào. Bạn hãy vui vẻ nhận lời. Đám cưới Lào được tổ chức sôi động và náo nhiệt như một lễ hội thu nhỏ vậy. Tục cưới xin của người dân nơi đây cũng theo trình tự nhất định. Nó như của người Việt Nam từ bỏ trầu, rượu, xôi… Và luôn có những sợi dây được dệt bằng vải bông. Trước giờ rước dâu, trưởng họ bên nhà trai sẽ thực hiện nghi lễ chúc phúc cho đôi tân lang tân nương. Rồi vẩy nước và dùng những sợi vải trắng khi nãy buộc ở cổ tay cho cô dâu, chú rể.

Trước khi được phép vào nhà gái, bên nhà trai sẽ phải trải qua những yêu cầu, kế sách tinh nghịch hài hước do nhà gái đưa ra. Sau khi tiệc kết thúc, chú rể phải ở lại nhà gái để tham gia vào công việc dọn dẹp cùng với gia đình vợ. Người Lào thường tổ chức đám cưới vào các tháng chẵn và tháng 6 được coi là tháng đẹp nhất. Và ngày tốt nhất là ngày trước khi trăng tròn để thực hiện nghi lễ thiêng liêng này.

Vấn đề tự do ngôn luận

Một điều tối kỵ khi đến đất nước này chính là bạn không nên bàn luận đến các vấn đề chính trị. Người dân Lào không cởi mở trong việc tự do ngôn luận như bàn về các vấn đề chính trị. Nên họ rất ít khi thể hiện các quan điểm của mình về chủ nghĩa cộng sản, đảng. Hoặc về các vấn đề quan liêu hiện hữu trong xã hội mà họ đang sống. Thay vào đó, mỗi buổi nói chuyện của họ sẽ xoay quanh về các vấn đề cuộc sống sinh hoạt đời thường. Những thú vui tao nhã hay về một câu chuyện thú vị nào đó.

Chính vì thế, nếu là một lữ khách đến với Lào, bạn nên hạn chế đề cập đến các vấn đề chính trị. Bởi điều đó không được hoan nghênh tại đất nước này. Mỗi năm Lào thường tổ chức rất nhiều các lễ hội như lễ hội Boun Khao Phansa, Tết, lễ hội té nước hay lễ hội Bout That Luang . Vì vậy trước khi đến đây tham quan, bạn nhớ tìm hiểu lại các văn hóa Lào để chuyến đi chơi hoàn hảo và vui vẻ nhất nhé!

“Sa Bai Dee” – câu nói có ý nghĩa là lời chào của người Lào

“Sa Bai Dee” – câu nói có ý nghĩa là lời chào của người Lào
“Sa Bai Dee” – câu nói có ý nghĩa là lời chào của người Lào

Theo văn hóa Lào, người ta không khuyến khích việc chào hỏi bằng cách đụng chạm thân thể như bắt tay, hay ôm hôn. Thay vào đó, họ thường chắp hai tay lại hướng về phía trước. Và sau đó là cúi đầu tỏ lòng thành kính. Và nói “Sa Bai Dee” nghĩa là xin chào. Đây là cách chào thông dụng của người dân nơi đây. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những con người thân thiện nhìn bạn bằng một ánh mắt trìu mến. Trên môi luôn thường trực nụ cười để chúc bạn có một ngày mới vui vẻ.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là không nên sờ hoặc vỗ đầu người khác. Nhất là một người đàn ông. Hành động này bị xem giống như sự xúc phạm nặng nề đối với họ. Nhiều người đàn ông Lào họ còn sẵn sàng gây ẩu đả nếu có người sờ hoặc đụng vào đầu họ. Ngày nay, khi văn hoá đã tân tiến hơn, đàn ông có thể chào bằng cách nắm tay và vỗ vai nhau. Tuy nhiên, phụ nữ Lào vẫn không thích các hàng động quá thân mật khi giao tiếp như vậy. Nên họ vẫn dùng cách chào truyền thống này.

Lịch Lào

Lào là quốc gia mà người dân chủ yếu theo Phật giáo. Và tại đây có hai lịch riêng đó là lịch Gregorian được sử dụng cho kinh doanh và lịch âm được sử dụng cho các ngày lễ và lễ hội. Pi Mai, hay còn gọi là Tết của người Lào, năm 2019, Tết Lào rơi vào tháng 4 âm lịch năm đánh dấu sự khởi đầu năm 2561 trong lịch Phật giáo. Tại đây có ba lễ hội chính. Đó là là lễ hội tên lửa Boun Bung Fai tháng giêng âm lịch. Lễ hội Boun Khao Phansa vào lúc bắt đầu Mùa Chay Phật giáo kéo dài ba tháng là vào tháng bảy âm lịch. Lễ hội Bout That Luang là vào tháng 12 âm lịch.

Muan baw? (Bạn có hạnh phúc không?)

Văn hóa Lào tập trung vào những thú vui của cuộc sống sinh hoạt đời thường. Như ăn, uống, ngủ và trò chuyện với bạn bè. Và người dân nơi đây đều hỏi câu “Muan baw?” Sau mỗi bữa ăn, dịp nghỉ cuối tuần, đám cưới và bất cứ việc làm đời thường nào đó. Họ không thích sự căng thẳng trong mọi cuộc đối thoại và luôn coi nụ cười là tiên dược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *